ลูกดูดนมเจ็บหัวนมมากเลยค่ะ.หัวนมเป็นแผลเลยค่ะ.ควรทำไงดี

ลูกดูดนมเจ็บหัวนมมากเป็นเพราะหัวนมสั้นป่าวคะ

5 ตอบกลับ

อาจจะให้ลูกอมไม่ลึกค่ะ ลูกเลยใช้ลิ้นดุนหน้าหัวนมทำให้เจ็บและเป็นแผลแต่ถ้าคุณแม่คิดว่าหัวนมสั้นให้ลองวัดจากลานนมมาถึงปลายหัวนมดูว่าถ้าเกิน1เซนก็คือไม่สั้นค่ะ ระหว่างที่คุณแม่เจ็บก็ปั้มนมในระดับเบาๆหรือบีบมือให้น้องกินจากขวดก่อนก็ได้ค่ะแต่ถ้าเจ็บจนปั้มไม่ไหวก็ใช้นมชงก่อนก็ได้ค่ะ บีบน้ำนมทาหัวนมบ่อยๆให้ชุ่มชื่นอยู่ตลอดค่ะ

ต้องพักให้หายเจ็บก่อนนะคะ แล้วก็พยายามจัดท่าให้ถูกต้องให้ลูกดูดให้ถึงลานนม อาจจะต้องให้ลูกลองหัดดูดจุกขวดดูก่อนว่าลูกดูดเป็นไหม ลองแค่วัน2วันแล้วค่อยมาจับใส่เต้า

เวลาเข้าเต้าให้ลูกงับให้ถึงลานนมนะคะแม่ แม่จะได้ไม่เจ็บ นมจะไหลดีน้องจะได้กินส่วนในด้วย

ไม่เคยมีประสบการณ์นะ แต่จากที่อ่านอาจมาจากดูดผิดท่าบ้างทำให้งับไม่ลึกพอ ประมาณนี้นะคะ

ให้น้องอางับถึงลานนมเลยค่ะแม่จะไม่ได้เจ็บนมค่ะ