การดิ้น

ลูกดิ้น ลูกตอด เราต้องสังเกตยังไงค่ะ ท้องแรกไม่รู้เลยค่ะ

5 ตอบกลับ

ลูกดิ้นรู้สึกพุงขยับเป็นคลื่นเลยค่ะ แต่ถ้าตอดก็คือการดิ้นเหมือนกัน เพียงแต่เบามากจนรับความรู้สึกได้แค่ตอดเหมือนปลาตอดเบาๆ

ตอด จะรุ้สึกไม่เท่ากับดิ้น ถ้าลูกดิ้น จะมีอะไรดุ๊กดิ้กในท้องจนรู้สึกได้เลยค่ะ

ลูกตอด​ รู้สึกเหมือนมีอะไรดุ๊กดิ๊กอยู่ในท้องคะ​

เหมือนมีไรดุ๊กดิ๊กในท้องเบาๆใต้สะดือค่ะ

กดิ้นจะรู้สึกยังไง? อาการของลูกดิ้นมีการอธิบายไว้ว่า ความรู้สึกจะเหมือนกับการเคลื่อนไหวของอะไรบางอย่าง (คุณแม่ต้องใช้จินตนาการ) เช่น ผีเสื้อกำลังกระพือปีกอยู่ในท้อง หรือรู้สึกว่าเหมือนกับปลาตอด ซึ่งผู้เชี่ยวชาญได้ระบุว่า ทุกครั้งที่ลูกดิ้นจะมีความแตกต่างกัน และมีความหมายแตกต่างกันด้วย เช่น หิว เจ็บปวด บิดขี้เกียจ เป็นต้น ท้องกี่เดือนลูกถึงจะดิ้น ลูกดิ้นรู้สึกอย่างไร ลูกในท้องดิ้นบ่อยแค่ไหน? ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์คุณแม่จะรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวเบาๆ ในท้องระยะหนึ่ง แต่พอลูกในท้องตัวใหญ่ขึ้นโดยเฉพาะช่วงปลายไตรมาสที่สอง ลูกน้อยในท้องจะมีขนาดตัวที่ใหญ่ขึ้นทำให้คุณแม่รู้สึกการดิ้นของลูกที่ถี่ขึ้นตาม พอมาถึงไตรมาสที่สามคุณแม่จะรู้สึกว่าลูกดิ้นชัดขึ้นไปอีก และดิ้นมากขึ้น โดยเฉลี่ยอาจอยู่ที่ 30 ครั้งต่อชั่วโมงเลย ส่วนใหญ่แล้วลูกในท้องจะดิ้นเป็นเวลาหากคุณแม่สังเกตดีๆ จะพบว่าลูกน้อยจะชอบดิ้นชอบตื่นนอนและช่วงที่นอนหลับ โดยจะรู้สึกมากสุดเวลา 09:00 น. – 01:00 น. ทางด้านขวา ซึ่งไม่แปลกใจเลยถ้าแม่กำลังนอนๆ อยู่แล้วจะสะดุ้งตัวตื่นขึ้นมากลางดึกเพราะลูกดิ้นแรง สาเหตุก็มาจากการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำตาลในเลือดของคุณแม่ค่ะ และอีกสาเหตุมาจากการตอบสนองต่อเสียง และการสัมผัสของคุณแม่ หากคุณแม่รู้สึกว่าทำไมลูกดิ้นแล้วทิ้งระยะเวลานานกว่าจะดิ้นอีก สาเหตุอาจมาจากว่าลูกน้อยของคุณแม่นอนหลับไปก็ได้ และไม่ต้องตกใจหากคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ 32 สัปดาห์แล้วลูกดิ้นน้อยลง เพราะเป็นเรื่องปกติค่ะ ลูกดิ้นแล้วต้องทำอย่างไร? เมื่อลูกน้อยมีการเคลื่อนไหว สิ่งหนึ่งที่คุณแม่ควรทำคือ “การนับลูกดิ้น” เพื่อที่จะได้เป็นการติดตามพัฒนาการของลูกน้อย และดูว่าลูกน้อยยังมีความแข็งแรงสมบูรณ์ปกติอยู่หรือไม่ ถึงแม้ว่ายังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มายืนยันว่าวิธีนี้จะเป็นวิธีการที่ดีที่สุดสำหรับเช็คพัฒนาการทารกในครรภ์ก็ตาม วิธีการนับลูกดิ้น คุณหมอได้แนะนำว่าให้สังเกตว่าในระยะเวลาสองชั่วโมง คุณแม่รู้สึกว่าลูกดิ้นอย่างน้อย 10 ครั้ง หรือไม่ ถ้าไม่รู้สึกแนะนำให้คุณแม่มาตรวจเช็คความเคลื่อนไหวของลูกในท้อง ดูว่าลูกในท้องยังปกติดีหรือไม่ค่ะ