วัคซีนเสริมจำเป็นมากมั้ยคะ

ลูกชายได้4 เดือน ไปฉีดวัคซีนมา1 เข็ม น่าจะเป็นวัคซีนปกติอะค่ะ แต่พอคุยกับเพื่อนที่มีลูกรุ่นเดียวกัน บอกต้องฉีด2 เข็ม โดยมีวัคซีนเสริม IPDและหยอดโรต้า ด้วย จึงเป็นกังวลว่า จะเป็นอะไรมั้ย ถ้าลูกไม่ได้วัคซีนเสริม และอยากทราบว่าวัคซีนเสริมสำคัญมากมั้ยคะ

วัคซีนเสริมจำเป็นมากมั้ยคะ
1 ตอบกลับ

โรต้าจำเปนมากค่ะ เพราะถ้าใกล้คนที่ท้องเสีย ลูกเราก้จะเปนได้ง่ายค่ะ จากปสก.ลูกคนแรกไม่ได้หยอด ตอน1ขวบใกล้เด้กที่ท้องเสีย ลูกได้นอนเพราะโรต้า10วัน สงสารมากค่ะ ipdไม่ได้ฉีดค่ะ