การใช้ยาฟาพิราเวียร์ในเด็ก

ลูกชายอายุ1ขวบ3เดือนเป็นโควิดและคุณหมอได้ให้ยาฟาพิราเวียร์แบบเม็ดมาค่ะ อยากถามว่าสามารถบดยาฟาพิราเวียร์ผสมยาลดไข้ให้ลูกรับประทานได้ไหมคะและถ้าไข้หมดแล้วแต่ยาฟาพิราเวียร์ยังไม่หมดต้องบดผสมกับอะไรให้ลูกกินคะ น้ำเปล่าได้ไหมคะ

3 ตอบกลับ

อย่าผสมยาลดไข้นะคะ ละลายน้ำก็พอค่ะ ฟาวิละลายน้ำง่ายมากแม่ ไม่ต้องบดเลยด้วยซ้ำ ผสมน้ำให้น้อยที่สุดเท่าที่จะน้อยได้ มันขมมากยิ่งน้ำมากก็ยิ่งทรมาน ใส่กับน้ำหวานก็ได้ค่ะ ยากินจนกว่าจะครบกำหนดวันนะคะ

2y ago

ตรงข้างซองมีเขียนว่ากินกี่วัน ครั้งละเท่าไหร่

ไม่ควรเอายาผสมกันนะคะ ผสมน้ำเปล่าค่ะและยาฟาวิควรทานให้หมดตามหมอจัดหมาค่ะถ้าขมไปก็ใส่น้ำแดงได้หน่อยนึงค่ะ ลูกเราก็ติดโควิดตอน5เดือนก็ใช้ฟาวิผสมน้ำปกติค่ะ

ตอนลูกเราเป็น คุณหมอเอาน้ำหวานมาผสมให้ค่ะ น่าจะเป็นเฮลบลูบอย แบบผสมให้แค่มีรสหวานให้น้องทานได้ค่ะ