เด็ก6เดือน กินอะไรดี

ลูกจะครบ6เดือนเเล้ว มื้อเเรกควรทานอะไรดีคะ (นมแม่ล้วนมาตลอด)#คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ แล้วต้องใส่ภาชนะแบบไหน เก้าอี้นั่งทานข้าวซื้อเลยไหมคะ

1 ตอบกลับ

1.มื้อแรกแนะนำทำข้าวตุ๋น+นมที่น้องทานผสมกันให้น้องทาน(2วัน)เพื่อให้น้องปรับเปลี่ยนการรับรสของการกินข้าว 2.ทำข้าวตุ๋น+ผัก(เช่น แครท,ฟักทอง,บร๊อคโคลี่,ข้าวโพดและผักที่น้องทานได้แล้วแต่แม่ว่าจะใส่ให้น้องทานกี่อย่าง,ผักทุกอย่างคุณแม่ต้องเอามาตุ๋นกับข้าว/นึ่ง/ต้มก็ได้ต้มให้นิ่มเลยและนำมาปั่นรวมกัน,ถ้าคุณแม่ทำเยอะก็เก็บใส่ถาดแบ่งอาหารแช่ฟรีชได้แล้วค่อยเอามานึ่งให้น้องทานเก็บได้ไม่เกิน1เดือนแช่ฟรีช)ให้น้องทานวันที่3-4 เพื่อให้น้องได้ลิ่มรสของผักต่างๆ 3.วันที่5-6เราก็เพิ่มโปรตีนเข้ามาเพิ่มไข่แดงครึ่งลูกฝึกให้น้องทานไข่แดงดู(สังเกตดู2วันว่าน้องมีการแพ้ไข่แดงหรือไหมเพราะเด็กบางคนแพ้)**ถ้าไม่แพ้แม่ก็ให้น้องทานได้ปกติ 4.วันที่7-8โปรตีนจากตับไก่ลองให้น้องทานดูใส่ตับไก่ครึ่งช้อนโต๊ะพอใส่มากๆไม่สังเกตดูแบบข้อ3เลย 5.วันที่9-10แล้วแต่แม่ว่าจะลองให้น้องฝึกทานปลาไหมถ้าแม่ให้น้องลอง❌ห้ามใช้ปลาทะเลก่อนทุกชนิด เช่น แซลมอล,ปลากระพงแดง/ขาว เป็นต้น❌ ✅ปลาน้ำจืดทานได้ เช่น ปลาทับทิม,ปลานิล,ปลาช่อน เป็นต้นปลาทุกอย่างต้องเอาหนังออกหมดเหลือแต่เนื้อและดูก้างปลาดีๆด้วย สังเกตการแพ้เหมือนข้อ3และ4 6.ของทุกอย่างต้องตุ๋น,ต้ม,นึ่ง ให้สุกและนิ่มให้มากที่สุด,ต้องบดทุกอย่างให้ละเอียดสุดๆก่อนนำให้ลูกทานเพราะเด็ก6เดือนต้องกินแบบละเอียดเพื่อให้เค้าย่อยง่ายและกืนกินทานง่าย 7.ถ้าแม่ทำไปเดี๋ยวก็ชินคะและสนุกกับการทำอาหารให้ลูกทาน 8.เด็ก6เดือนทานอาหารครั้งละ5ช้อนโต๊ะก่อนถ้าน้องทานเก่งค่อยเพิ่มให้น้องทีละ1-2ช้อนเพราะลูกเรายังต้องการนมอยู่อีกอย่าเน้นไปในทางข้าวมากไป 9.มื้อวางช่วงเย็น บดผลไม้ให้น้องทานนะคะเอาผลไม้ที่มีกากใยน้องจะย่อยง่ายเช่นแอปเปิ้ล,มะละกอ,กล้วยน้ำหว้า,ส้ม,แคนตาลูป,อโวคาโด้,มะม่วงสุก เป็นต้น บดละเอียดเหมือนข้าวเรยทานเหมือนกันครั้งละ5ช้อนโต๊ะ ผลไม้ชนิดที่แข็งเนื้อไม่นิ่มต้องเอาไปนึ่งก่อนปั่นนะคะเช่น แอปเปิ้ล 10.ทุกครั้งหลังทานข้าวผลไม้เสร็จให้น้องทานน้ำต้มสุกอุ่นๆด้วยกินประมาณครึ่งออนซ์-1ออนซ์ *****ลองทำดูนะคะบ้านนี้ทำทานแบบนี้ตลอดทานโปรตีนสลับกันทุกวันหลังน้องกินได้และกินเก่ง บางวันใส่ไข่แดง,บางวันใส่ตับไก่,บางวันใส่ปลา,บางวันใส่หมูบด ที่สลับทานแต่ละวันจะทำไม่ให้ลูกเบื่ออาหารคะเลยสลับแบบนี้****

2y ago

แม่ลองเข้าไปติดตามเฟสบุคแม่เดียก็ได้มีการสอนทำอาหารและจำหน่ายวัตถุดิบของการทำอาหารเด็กลองดูนะแม่