เเม่ๆคะให้นมลูกสามารถกินเบียร์ได้ไหมคะ

2 ตอบกลับ

แม่ให้นมลูกดื่มเหล้า จะให้นมลูกได้หรือไม่ เหล้าเบียร์ที่คุณแม่ดื่มเข้าไป แม้จะมีเพียงน้อยนิด แต่ก็ส่งผลต่อพัฒนาการทางด้านสมองและการเติบโตของลูกได้โดยตรง ซึ่งหากคุณแม่เผลอดื่มเข้าไป ก็ต้องหยุดให้นมลูกในทันที เพราะแอลกอฮอล์จะส่งผ่านไปถึงลูกน้อยทางน้ำนมแม่ที่ให้ลูกดื่มได้นั่นเอง โดยคุณแม่จะต้องรอจนกว่าแอลกอฮอล์ จะถูกขับออกจากร่างกายจนหมด แล้วจึงกลับมาให้นมลูกได้อีกครั้ง หลังดื่มเหล้าเบียร์ ต้องงดให้นมลูกนานเท่าไหร่ โดยปกติแอลกอฮอล์ จะอยู่ในร่างกายของคนเราประมาณ 2-3 ชั่วโมง ดังนั้นหากคุณแม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เข้าไป ควรงดให้นมลูกเป็นเวลา 2-3 ชั่วโมง เพื่อรอให้แอลกอฮอล์ถูกขับออกไปจากร่างกายจนหมดก่อน จากนั้นจึงจะให้นมลูกได้ตามปกติ แต่ทั้งนี้ในระหว่างที่งดให้นมลูก คุณแม่จะต้องปั้มนมออกทิ้งตลอดเวลาด้วย เพื่อนำน้ำนมที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ออกไป และกระตุ้นให้มีการหมุนเวียนผลิตน้ำนมใหม่ขึ้นมา ที่มีความปลอดภัยปราศจากแอลกอฮอล์นั่นเอง รู้สักนิด แม่ให้นมลูกดื่มเหล้า จะส่งผลต่อลูกน้อยอย่างไร เมื่อรู้แล้วว่าหลังจากคุณแม่ดื่มเหล้าเบียร์ จะต้องงดให้นมลูกนานเท่าไหร่ ก็มาดูกันดีกว่าว่า หากลูกดื่มนมแม่ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เข้าไป จะส่งผลเสียอะไรต่อลูกน้อยบ้าง 1.มีอาการซึมและอ่อนเพลีย เมื่อลูกน้อยดื่มนมแม่ที่มีแอลกอฮอล์เข้าไป จะทำให้ลูกเกิดอาการเซื่องซึม ไม่ร่าเริง และอ่อนเพลียตลอดเวลา ซึ่งอาจส่งผลให้ลูก มีพัฒนาการที่ช้ากว่าปกติได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นพัฒนาการทางด้านสมอง หรือทางด้านร่างกาย 2.เติบโตช้า ลูกน้อยจะเติบโตช้ากว่าปกติ ซึ่งมักจะมีน้ำหนักและส่วนสูงที่ต่ำกว่าเกณฑ์ หรือในเด็กบางคนก็อาจมีรูปร่างแคระแกร็นไปเลย ซึ่งก็เป็นอันตรายต่อลูกน้อยมาก 3.เสี่ยงโรคตับถึงแม้ว่าลูกจะไม่ได้ดื่มเหล้าเบียร์โดยตรง แต่แอลกอฮอล์ที่ได้รับผ่านนมแม่ ก็อาจทำให้ลูกเสี่ยงต่อการเป็นโรคตับได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นคุณแม่ที่ให้นมลูกไม่ควรดื่มเหล้า เบียร์ หรือเครื่องดื่มชนิดอื่นที่มีแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด คำแนะนำหากคุณแม่อยากดื่มเหล้า เบียร์ สำหรับคุณแม่ที่อยากดื่มเหล้าเบียร์ หรือมีงานเลี้ยงสังสรรค์ที่คาดว่าคงไม่กล้าปฏิเสธเพื่อน แนะนำให้ปั้มนมสำรองเอาไว้ เพื่อจะได้มีนมให้ลูกดื่มอย่างเพียงพอ ในระหว่างที่คุณแม่ยังไม่สามารถให้นมลูกได้นั่นเอง และที่สำคัญไม่ควรดื่มมากจนเกินไป เพราะจะมีผลทำให้น้ำนมลดน้อยลง และอาจมีแอลกอฮอล์ตกค้างอยู่ในกระแสเลือดนานเกินกว่า 3 ชั่วโมงอีกด้วย อย่างไรก็ตามถ้าเลี่ยงได้ ก็ควรเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ไปเลยจะดีกว่า การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในขณะให้นมลูก เป็นสิ่งที่คุณแม่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะส่งผลเสียต่อลูกน้อยได้แล้ว ก็ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคุณแม่โดยตรงอีกด้วย ดังนั้นควรเลี่ยงการดื่มเหล้าเบียร์หรือเครื่องดื่มชนิดอื่นที่มีแอลกอฮอล์ไปเลยจะดีที่สุด

ไมได้ค่ะ

4y ago

ขอบคุณค่ะ🙏🏻