ลูกกลัวหมอมากเลยค่ะ คงเป็นเพราะไปหาหมอ หมอจับตรวจนั่นนี่ตลอด เค้าจะร้องไห้หนักมาก ไม่ยอมให้พยาบาลจับชั่งน้ำหนัก วัดไข้ ต่างๆนาๆ ตรวจก็ยาก จะเตรียมตัวให้เค้ากลัวหมอน้อยลงยังไงดีคะ

3 ตอบกลับ

พยายามหาหนังสือเกี่ยวกับกานไปพบหมอ เป็นนิทานสนุกๆค่ะ จะได้มีทัศนะคติที่ดีกับหมอ หรือเล่นบทบาทสมมุติเกี่ยวกับหมอ ว่าไปตรวจทำยังไง สลับกันเป็นหมอหรือคนไข้ สร้างจินตราการที่ดีกับหมอค่ะ และเวลาลูกดื้ออย่าขู่ว่าจะไปหาหมอหรือให้หมอฉีดยาค่ะ

8y ago

จะลองดูค่ะ

ส่วนตัวจะอธิบายให้ลูกฟังก่อนค่ะ ว่าคุณพยาบาลและคุณหมอจะทำอะไรกับลูกบ้าง แล้วเล่นสมมติบทบาทกัน ให้ลูกเป็นหมอบ้าง เป็นคนไข้บ้าง พอไปถึงโรงพยาบาลก็จะคอยบอกลูกก่อนค่ะว่าคุณหมอจะทำอะไร เหมือนที่เราเล่นกันที่บ้านเลย

8y ago

ขอบคุณค่ะ จะลองทำตามค่ะ

พยายามพูดกับเค้าดีๆคะ ปลอบดีๆ หาของเล่นให้ระหว่างพบแพทย์

8y ago

ขอบคุณค่ะ