ทักษะการพูดของลูก

ลูก ผญ. อายุ 1 ขวบ 10 เดือน เริ่มพูดได้หลายพยางค์ แต่มีปัญหาอยู่ว่า เวลาเราสอนพูด หรือ อ่าน (A-Z, ก-ฮ, 1-10, one-ten) ลูกไม่ยอมอ่านตามเราเลย เวลาเราสอน เขาจะปฏิเสธ บอกว่า "ไม่เอา ไม่เอา" แต่เวลาเขาเล่นเขาก็แอบท่องเองได้ เช่น เวลาเล่นของเล่น เขาก็จะนับจำนวน 1-10 หรือ one-ten ได้ แต่นับแบบข้ามไปบางตัว หรือเวลาเขาเจอป้ายหรืออะไรที่เป็นตัวหนังสือเขาก็จะชี้แล้วพูดเอง เช่น ตัว O M A B L I....พูดเองชี้เองทั้งๆที่มันก็ไม่ตรงกับตัวอักษร เราพยายามอยากสอนให้เขาท่องให้ตรงตัว ชี้ไปด้วยอ่านไปด้วย แต่เขาไม่ยอมรับฟังเลย มีลูกใครเป็นแบบนี้บ้างไหมคะ แล้วมีเทคนิคในการสอนยังไงบ้างคะ

4 ตอบกลับ

ไม่จำเป็นค่ะ เอาเท่าที่เขาอยากรับเพราะวัยนี้คือเล่นค่ะ มันเหมือนการท่องจำค่ะน้องยังไม่เข้าใจจริงๆหรอก แค่ถือว่าเล่นสนุกๆกับลูกก็พอค่ะอย่าทำให้เขาอึดอัดหรือถูกบังคับ ต่อไปถ้าเราสอนอะไรเขาจะต่อต้าน

กำลังอยู่ในวัยจำค่ะ สอนพูดก่อนก็ไม่ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นแบบแผนเป๊ะ ๆ ท่องได้เท่านี้เก่งแล้วค่ะแม่ ชมเขาเวลาเขาพูดด้วยนะคะ ☺️ สอนไปเล่นไปค่ะเขาจะสนุกกับการจำมากขึ้น

ลูกบ้านนี้ยังไม่ยอมพูดเลยค่ะ นี้น้องเก่งมากแล้วนะคะ นับเลขเองคนเดียวได้ อย่าพยายามจนกลายเป็นบังคับนะคะ

ไม่ได้ถือว่าผิดปกติคะเขาจะท่องเท่าที่เขานึกได้จำได้ค่อยๆฝึกไปคะ