ลูก6เดือน กินนมแม่ล้วนไม่ถ่าย2-3วัน

ลูก6เดือน กินนมแม่ล้วน มีป้อนข้าวนิดๆหน่อยๆไม่ถ่าย2-3วัน ควรทำยังดีค่ะปกติไหมค่ะแบบนี้

1 ตอบกลับ

เรื่องถ่ายค่ะ ไม่จำเป็นต้องทุกวันค่ะคุณแม่ การท้องผูกของเด็กนั้น เราจะไม่นับวันที่ไม่ถ่ายแบบในผู้ใหญ่ค่ะ ยิ่งกินนมแม่+นมผงหรือนมผงล้วนหรือนมแม่ล้วนเลย โดยเฉพาะนมแม่ล้วนจะยิ่งหลายวันถ่ายทีค่ะ เพราะในนมแม่มีกากใยน้อย ในกรณีนมแม่ แล้วลูกนานๆถ่ายที ไม่ต้องเปลี่ยนเป็นนมผง100%นะคะและไม่ต้องกังวลว่านี่คืออาการท้องผูกค่ะ ส่วนเด็กกินนมผงก็ไม่จำเป็นต้องถ่ายทุกวันเช่นกันค่ะ เพราะอาการท้องผูกในเด็กเล็กๆเราจะไม่ดูที่จำนวนวันที่น้องไม่ถ่ายเหมือนผู้ใหญ่ค่ะ เราจะดูที่ลักษณะอึของน้องแทน ถ้าอึไม่แข็งเป็นหัวกระสุน ไม่เบ่งจนร้องไห้และไม่มีสีกลิ่นที่ผิดปกติ=ท้องไม่ผูกค่ะ ต่อให้ 5-7 วันถ่ายที ถ้าลักษณะอึดี ไม่แข็ง ไม่ผิดปกติใดๆก็คือท้องไม่ผูกค่ะ ในทางกลับกันถ้าถ่ายทุกวัน แต่อึแข็งเป็นหัวกระสุนและร้องไห้เบ่งหน้าดำหน้าแดง=ท้องผูกค่ะ

3y ago

ยินดีค่า วันนี้น้องถ่ายรึยังคะ