สอบถามคุณแม่เรื่องพัฒนาการค่ะ

ลูก10 เดือนฟันยังไม่ขึ้น ชอบแลบลิ้นไปด้วยแล้วก็ทำเสียงอ้อแอ้ไปด้วยค่ะ ทำอยู่ครั้งละเป็นนาทีๆ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ มีบ้านไหนเป็นแบบนี้บ้างมั้ยคะ รู้สึกกังวลว่าลูกปกติมั้ย เพราะหลาน2 คนในวัยเดียวกันไม่เป็นค่ะ

2 ตอบกลับ

เป็นค่ะ แบบนี้เลย อ้อแอ้แบบไม่ใช่ส่งเสียงธรรมดาแต่เป็นการห่อลิ้น เหมือนลิ้นจุกปากแล้วเอาเข้าออกนานๆเป็นหลายๆนาที ยังถ่ายคลิปไว้ให้เพื่อนดูเลยซึ่งไม่มีลูกใครเป็นแบบนี้ ตอนแรกเห็นก็งง ส่วนฟันขึ้นซี่แรก1 ขวบค่ะ ตอนนี้น้องขวบครึ่งพูดเก่ง ไม่ทำเสียงแบบนั้น เลิกห่อลิ้นแล้ว แบบอยู่ๆก็หายเอง /// แม่ไม่ต้องกังวลค่ะ เราถามเพื่อนที่หมอเฉพาะทางเรื่องพัฒนาการเด็กที่ศิริราชมา เพื่อนบอกว่าปกติ และฟันรอได้ถึงขวบครึ่งค่ะ

ฟันซี่แรกภายใน 1.6 ขวบนะคะ ถ้าเกินนี้ยังไม่มีวี่แววจะขึ้น ปรึกษาคุณหมอค่ะ