ให้นมลูก

ลานนมบวมเป่งมากเลยค่ะ กดเบาๆไม่เจ็บแต่ถ้ากดแรงๆเจ็บมากค่ะ แล้วลานนมก็มีบริเวณแข็งด้วยอะค่ะ นมก็คัดปวดมากค่ะ ทำยังไงดีคะแม่ๆ #รูปใต้โพส

11 ตอบกลับ

คุณแม่เปิดน้ำอุ่นอาบ แล้วเอาฝ่ามือคลึงเต้าเบาๆ และนิ้วคลึงลานนม น้ำนมจะออกมาง่ายค่ะ มันต้องระบาย ไม่งั้นนมจะคัดมาก

นวด ประคบอุ่น บีบทิ้ง หรือปั๊มเก็บไว้ค่ะให้ลานนมนิ่มทิ้งไว้นานระวังเป็นเต้านมอักเสบนะคะ

เราก็เป็นค่ะ เวลาคัดนมมากๆ นมตึง ต้องบีบนมออกก่อนให้ลานนมนิ่ม เด็กถึงคาบได้ค่ะ

ปั้มเก่บไว้ค่ะคุนแม่เดียวช่วงสามสี่เดือนจะรุ้สึกว่านมเริ่มน้อย

ไม่เอาเต้า ก้ต้องได้ปั้มนม ใส่ขวดให้เอาค่ะ นมคัดมากๆทรมานค่ะ

ผ้าชุบน้ำอุ่นแล้วประคบพร้อมกับปั๊มออก เดี๋ยวก็ดีขึ้นค่ะ

ปั๊มเก็บไว้ไห้น้องค่ะ

น้องไม่เอาเต้าเลยค่ะ

ปั๊มเก็บให้น้องคะ