ลูกเพื่อนนอนกลางวันยาวๆ 4 ชั่วโมง อายุ 3 ขวบ แต่กลางคืนนอนน้อยมาก แบบนี้มีผลต่อพัฒนาการไหมคะ

2 ตอบกลับ

เด็กควรนอนหลับเยอะ หลับลึก และหลับยาวในตอนกลางคืนนะคะ เพราะช่วงเวลาที่เด็กหลับ ร่างกายจะสร้าง Growth hormone เพื่อให้ร่างกายเจริญเติบโตค่ะ ดังนั้นถ้าช่วงกลางคืนนอนน้อย อาจมีผลต่อพัฒนาการน้องได้ค่ะ เด็กวัย 3 ขวบไม่ต้องนอนกลางวันยาวแล้วค่ะ ลองปลุกลูกให้มาเล่นหรือทำกิจกรรมอื่นๆในช่วงกลางวัน เพื่อให้ลูกเหนื่อยและหลับได้ยาวในช่วงกลางคืนดูนะคะ เข้าไปอ่านข้อมูลเกี่ยวกับการนอนหลับในเด็กได้ที่นี่ค่ะ http://th.theasianparent.com/แก้ปัญหาการนอนหลับของทารกวัย-0-1-ปีง่าย-ๆ/

ปกติระยะเวลาการนอนหลับและการตื่นของเด็กจะขึ้นกับช่วงอายุ แรกๆ 0-3 เดือนก็จะต้องการการนอนที่มากหน่อย ประมาณ 20 ชั่วโมงต่อวัน และจะค่อยๆลดลงจนอายุ 6-12 เดือนก็จะเหลือประมาณ 13-14 ชั่วโมง อย่างไรก็ตามน่าจะขึ้นอยู่กับคุณภาพของการนอน ที่จะมีผลต่อการเจริญเติบโต เนื่องจากการนอนหลับจะมีฮอร์โมน(Growth Hormone) หลั่งออกมากระตุ้นการเจริญเติบโต และถ้าเด็กๆพักผ่อนอย่างเต็มที่ เค้าก็จะอารมณ์ดี มีความสุข พัฒนาการด้านอารมณ์ก็จะพัฒนาไปด้วยกันค่ะ