ลูกเพื่อน1ขวบกว่าแล้ว เพื่อนกำลังฝึกให้เลิกใช้ขวด ให้ดื่มนมกับกล่องหรือดื่มจากแก้ว แต่ทำให้ลูกเปลี่ยนเป็นไม่ยอมทานนมเลย นม1กล่องดื่มทั้งวันก็ไม่หมด แม่คนอื่นๆมีวิธียังไงค่ะ

13 ตอบกลับ

1 ขวบแล้ว น้องจะกินข้าวเป็นอาหารหลัก ส่วนนมแค่เสริมเป็นบางมื้อ เพราะวัยนี้ต้องการพลังวานมาก ซึ่งอาหารทั่วๆไปมีพลังงานและสารอาหารมากกว่านม ฉะนั้นไม่ต้องกังวลถ้าหากว่าเด็กกินนมได้น้อยลง ให้กินอาหารเพิ่มขึ้นแทนค่ะ ได้โปรตีน และแคลเซี่ยม รวมถึงวิตามินและสารอาหารอื่นๆมากกว่านมค่ะ

ไม่ต้องกังวลค่ะเพราะเด็กวัยหนึ่งขวบควรจะต้องทานอาหารให้ครบห้าหมู่เป็นหลัก นมเป็นแค่อาหารเสริมแล้วค่ะ แต่ถ้าอยากให้น้องดื่มนมมากขึ้น อาจจำเป็นจะต้องหาแก้วที่มีสีสันสดใส ลายการ์ตูนที่เค้าชอบ เพื่อเขาจะได้มีความรู้สึกสนุกกับการดื่มนมค่ะ

คุณแม่ต้องค่อยๆลดนมขวดค่ะส่วนตัวจะให้ใช้ขวดนมตอนนอนระหว่างวันก้อจะให้ดื่มนมกล่อง น้องดื่มนมไทยเดนมาร์ก คุณแม่ซื้อหลายรสใส่ตู้เย็นพอถึงเวลาให้น้องหยิบเองค่ะ ลองดูค่ะไม่แน่ใจว่าจะได้ผลหรือเปล่าค่ะ

บ้านนี้ 1ขวบก็ให้ดูดกล่องเลยค่ะ แรกๆก็ไม่ยอมดูด วันนึงได้แค่ 2 กล่อง แต่ก็พยายามให้ดูดจนกว่าจะหมด ถ้าไม่หมดก็ไม่ต้องลุกไปไหน ตอนนี้น้อง 1 ขวบ 6 เดือนแล้วค่ะ สามารถถือกล่องดูดนมเองได้ กินนมวันละ 3 กล่องค่ะ

ที่บ้านตอนเลิกใหม่ๆน้องก็กินนมน้อยลงค่ะ วันนึงก็แทบจะกินไม่หมดกล่องค่ะ เราก็ให้น้องดูดบ่อยๆค่ะ ทีละนิดละหน่อยก็ได้จนน้องลืมขวดนมสัก 1-2 อาทิตย์ เค้าก็กลับมาทานนมเยอะเหมือนเดิมค่ะ 2-3 กล่องใหญ่

เลิกขวดนมมา 4 วัน แทบจะไม่แตะนมเลย เห็นกล่องนมโยนทิ้งเลยค่ะ คุณหมอบอกว่าน้องอาจจะยังเสียใจ ต้องรอปรับตัวอีกหน่อย แม่ต้องอดทนรอดูสัก 10 วัน เดี๋ยวดีขึ้น จะลองดูเหมือนกันค่ะ ✌🏻

น้องขวบครึ่งยังกินนมขวดชงยุเลยค่ะน้ำหนัก12-13โลแล้วแต่ยังพูดเป็นคำๆไม่ได่เลยลูกบ้านอื่นเค้าเริ่มพูดเป็นคำแล้วสงสัยว่าพัฒนาการจะช้ามั้ยค่ะ

สอบถามหน่อยค่ะ น้อง1ขวบ6เดือนยังไม่พูดเรยค่ะ ทำยังใงได้บ้างค่ะ ใครรู้บอกหน่อยจ้า

3y ago

ลูกชายคนโตก็ไม่พูดจนถึง 2 ขวบคะ หลัง 2 ขวบพูดเป็นประโยคเลย ไม่มาเป็นคำ เขาไม่พูดแต่เขากำลังสะสมคำไว้ในสมอง พูดกับเขาบ่อยๆค่า

ดีแล้วครับ ก็ไม่ต้องกินนม ประหยัดดี เกิน1ปี ก็อาหาร3มื้อ เสริมผักผลไม้ ไม่เน้นนมนะ

ตัองกินนมแม่ไม่เคยกินขวดเลยคะตอนนี้น้อง1ขวบครึ่งต้องหันมากินนมกล่องแทนแล้วคะ