ลูกชอบ หลับคาอก ทำยังไงดีคะ

ลูก หลับคาอก ตลอดเลย เวลาอุ้มไปนอนจะร้องโยเย ต้องอุ้มถึงจะหลับ อยากให้ลูกนอนเองต้องทำยังไงดีคะ เหนื่อยมากค่ะ

9 ตอบกลับ

ลูกชายคนโตเป็นค่ะตั้งแต่เล็กๆ จน 5-6เดือน เริ่มไม่ไหว เหนื่อยมาก เพราะแค่ไอ ยังต้องวิ่งไปนอกห้อง เปิดประตูเสียงกริ๊กเดียวก็ร้อง วางไม่ได้เลย ผลัดกันกับคุณพ่อ เรียกว่าต้องนั่งหลับแล้วก็อุ้มลูกไปด้วย จนเราทุกคนตกลงกันว่าเรามานอนพร้อมๆกันเถอะ ทำทุกทางเช่น อ่านนิทาน ตบตูด เกาหลัง ลูบหลัง จนไม่รู้ว่าใครหลับก่อน ผ่านไปเรื่อยๆ เค้าก็จะปรับตัวได้ค่ะ พอ 1 ขวบเริ่มนอนเองได้แล้วค่ะ

ลูกเราก็เคยเป็นค่ะ อุ้มให้กินนมก็หลับคาอกเลย แต่พอวางบนเตียงนอน ก็ร้องตื่นหรือถ้าหลับก็ไม่ถึง5นาที คือวางปุ๊บแล้วจะอาบน้ำร้องลั่นเลย ไม่ได้ทำอะไรเลยช่วงนั้น พอเพลียมากๆเรานั่งให้นมไม่ไหวนอนให้นมเลยค่ะ พอเค้าดูดจนอิ่มแล้วจะปล่อยเต้าเองเราก็ค่อยขยับออกมา ลองนอนให้นมดูนะคะแล้ววางผ้าที่มีกลิ่นเราข้างๆเขาให้ลูกรู้สึกว่าแม่อยู่ใกล้

ส่วนตัวใช้วิธีนอนพร้อมกับลูกค่ะ แกล้งหลับไปด้วยกันและกอดพร้อมตบก้นเบาๆจนกว่าลูกจะหลับค่ะ ทั้งนี้แม่เพนจะกำหนดเวลาเข้านอนให้เป็นเวลาค่ะ ตั้งแต่ 2 ทุ่มจะให้ลูกทานนมก่อนนอน แล้วขึ้นเตียงอ่านนิทาน 1-2 เรื่อง พูดคุยเรื่องที่เจอระหว่างวัน แล้วก็ปิดไฟนอนค่ะ ทำอย่างนี้ทุกวัน ช่วงแรกๆ ลูกสาวก็งอแงจะให้อุ้มค่ะ พอวันหลังๆก็ยอมนอนเองได้ค่ะ

ต้องให้น้องหลับสนิทจริงๆค่อยวางค่ะ แล้วนอนกอดลูกซักพักหนึ่ง หรือตบก้นเบาๆ ให้เค้ารู้สึกว่าแม่อยู่ใกล้ๆได้กลิ่นของแม่อยู่ หรือจะกาผ้าอ้อมหรือเสื้อแม่วางใกล้เพื่อจะได้กลิ่นแม่จะได้สบายใจนอนต่อไปโดยไม่ต้องอุ้มนอนหลับคาอกค่ะ ค่อยฝึกไป แรกๆจะมีงอแงแต่นานไปก้ชินค่ะ

ลูกชอบหลับคาอกเหมือนกันค่ะ จริง ๆ แล้วมันก็ดีนะคะ แต่บางทีเราก็เมื่อย เราก็เลยพยายามหา ๆ แล้วก็ หา ๆ ๆ ก็เจอบทความในเว็บนี้แหละค่ะ ก็ค่อนข้างได้ผลดีด้วย ลองทำตามดูนะคะ https://th.theasianparent.com/9-เทคนิคที่ทำให้ลูกหลับง่าย-โดยที่คุณเเม่ไม่ต้องอดหลับอดนอน/web-view

เป็นธรรมชาติของเด็กทารกเค้าน่ะค่ะ น้องเค้าจะเคยชินตอนอยู่ในท้องเรา จะได้ยินเสียงหัวใจเราเต้นตลอดเวลาค่ะ เดี๋ยวโตอีกสักหน่อยก็จะดีขึ้นเองค่ะ รอน้องเค้าปรับตัวให้ได้ก่อนค่ะ

ค่อยๆฝึกน้องนะคะคงต้องใช้เวลาเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันบางคนติดให้อุ้มให้ตบตูดก่อนนอนแต่บางคนไม่ชอบแตกต่างกันไปเป็นกำลังใจให้ค่ะ

อดทนก่อนนะแม่ ลูกเราก็เป็นคือชอบนอนบนแขนนอนตั้งแต่โรงบาลเลย คือเค้ารู้สึกอบอุ่น ปลอดภัยนะคะ โตขึ้นถึงจะค่อยๆวางได้

ของเราเปนตื่นปุ้บร้องพออุ้มเดินเงียบต้องเดินด้วยถึงจะหลับไม่รู้จะหายไหม