ลูกสาว3เดือน 20วัน ไม่ค่อยทำเสียงออแอ้หรือพูดอาอูเลียนแบบแม่เหมือนช่วงที่น้อง 2เดือนเลยค่ะ หยุดออกเสียงไปเลย คือน้องจะเงียบๆ ไม่หัวเราะ แต่จะยิ้มอย่างเดียว แบบนี้ผิดปกติไหมคะ (ตรวจหู+ตา ก่อนออกจาก รพ. หลังคลอดแล้วก็ปกติดีค่ะ)

7 ตอบกลับ

อาจเป็นเพราะช่วงนี้เริ่มสังเกตุ สนใจสิ่งต่างๆรอบตัวเพราะการมองเห็นเริ่มดีขึ้น ให้ตุณแม่สังเกตุว่าเค้าชอบมองอะไร ดูอะไร แล้วก้คุยกับลูก บอกกับลูก เล่นกับลูกมากๆค่ะ ลูกชายก้เคยเป็นค่ะ บทจะไม่พูดก้ไม่ออกเสียง จะมองนั่นนี้ แล้วก้ยิ้มๆ ก้คุยกับเค้าบ่อยๆบอกให้รู้จักว่าสิ่งที่มองคืออะไร บทจะออกเสียงก้พูดไม่หยุด อื้ออ้า หัวเราะ ยิ้มๆไป ช่วงนี้ชอบเล่นจ๊ะเอ๋ มาก

8y ago

ขอบคุณมากค่า

ลูกสาวเป็นเหมือนกันค่ะ ตอนสี่เดือนอยู่ดีๆก็ไม่พูดเลยทั้งเดือน ตอนนั้นกังวลมากเลยค่ะ แต่ก็พยายามพูดกับเค้าเยอะๆ หลังจากนั้นกลับมาพูดเองค่ะ คราวนี้ออกเสียงได้หลายแบบเลย พยายามสอนพูดไปเรื่อยๆนะคะ เค้าน่าจะฟังอยู่ค่ะ

8y ago

ขอบคุณมากค่ะ กังวลอยู่เลย ว่าจะลองปรึกษาหมอดูด้วยค่ะ

คุยกับลูกบ่อยๆค่ะอธิบายสิ่งต่างเวลาพาเค้าไปทำกิจกรรมคุยบ่อยๆเค้าจะมองและขยับปปากตามเค้าจะอ้อแอ้ตามเองค่ะแม่

ลองคุยกับเขาบ่อยๆค่ะบ้านนี้อ้อเเอตั้งเเต่เดือนเเรกตอนนี้2เดือนเเล้วคุยเก่งมาก

เปนค่ะเปนอยุ่อาทิตนึงแม่เครียดเรย สักพักก้อคุยเองค่ะ

8y ago

3เดือนกว่าึ่ะ

ลองเล่นจ๊ะเอ๋คะ

8y ago

จะลองดูนะคะ ขอบคุณค่ะ