ลูกนอนยาก...ทำอย่างไรดีคะ?

3 ตอบกลับ

ปัญหาเด็กนอนยาก ตะเป็นกันเกือบทุกย้าน คุณแม่ลองทำตามนี้นะคะ 1. กำหนดกิจวัตรประจำวันก่อนนอนที่เงียบสงบ เด็ก ๆ ต้องการเวลาที่จะทำตัวให้สงบพร้อมเข้านอน ถ้ามีการเตรียมตัวนอนที่แน่นอน ไม่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ก็จะเป็นการส่งสัญญาณให้เด็กรับรู้ว่าได้เวลานอนแล้ว เช่น การเปลี่ยนมาใส่ชุดนอน แปรงฟัน อ่านหนังสือก่อนนอน ให้นมหรือกล่อมนอน ฯลฯ พยายามที่จะทำขั้นตอนเหล่านี้แบบเรียงลำดับเหมือนเดิมจะช่วยให้เด็กเข้าใจได้ว่าขั้นตอนต่อไปคืออะไร 2.ให้ลูก ได้รับอากาศบริสุทธิ์และออกกำลังกายมาก ๆ ๆ ของผู้เขียนและเด็ก ๆ เรื่องนี้คือปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่จะเป็นตัวตัดสินว่าลูก จะนอนหลับดีในตอนกลางคืนหรือไม่ ควรเพิ่มเวลาเล่นให้ลูกดูนะคะ 3. อาหารการกินของลูกด้วย เป็นไปได้ว่าบางอย่างที่ลูกทานเข้าไปเป็นตัวทำให้มีปัญหาในการนอน ทารกที่ดื่มนมผสมบางคนอาจมีความไวต่อนมผสมบางสูตรเป็นพิเศษ ทารกที่เริ่มอาหารเสริมแล้ว อาจมีอาการไวหรือแพ้อาหารบางอย่างทำให้นอนหลับยากได้ และอาหารบางชนิดก็ทำให้นอนหลับไม่ดีถ้าทานตอนใกล้เวลานอนมากเกินไป เข่น ชอคโกแล๊ต หรือขนมรสหวานจัด ควรให้ลูดรับประทานอาหารที่ช่วยให้ลูกหลับได้ดีขึ้นแทน เช่น ธัญพืช ผักและผลไม้ 4. ดูอาหารที่แม่ทานด้วยว่าส่งผลต่อลูกหรือไม่ ถ้าคุณให้นมลูก ก็ควรดูด้วยว่า อาหารที่คุณรับประทานเข้าไปส่งผลต่อการนอนของลูกหรือเปล่า โดยทั่วไป แม่ให้นมสามารถทานอะไรก็ได้ ขอบคุณที่มา: http://thaigentleparenting.blogspot.com/2013/06/blog-post_657.html?m=1

ทำให้เป็นกิจวัตรค่ะ นอนเวลาเดิมๆทุกวัน งดการกระตุเนการใช้สมองก่อนนอน อาบน้ำให้สบายตัว อ่านนิทาน แล้วก็พาเข้านอน ทำวนไปแบบนี้ทุกคืนเค้าก็จะปรับตัวให้นอนเองค่ะ

กำหนดเวลาให้ชัดเจนคร่า พอจะนอนก็ต้องเงียบ มืดและไม่พูดคุยกันคร่า