ลูกนอนนาน ไม่ยอมดูดนมเลยคะ ฉี่น้อยมาก จะทำยังไงดีคะ

4 ตอบกลับ

ฉี่น้อยเพราะนอนนาน ไม่ยอมตื่นมากินนม ทำให้ร่างกายไม่ได้รับน้ำเท่าที่ต้องการ จึงไม่สามารถขับถ่ายของเหลวออกมาได้ และอาจเกิดภาวะการขาดน้ำได้ ควรปลุกให้ลูกมากินนมทุก 2-3 ชม. ด้วยการแกะผ้าห่อตัว เปลี่ยนแพมเพิสให้น้องรู้สึกเย็นจะได้ตื่น เอาผ้าชุบน้ำมาเช็ดชำระล้างก้นด้วยค่ะ เมื่อผ้าเย็นสัมผัสก้นจะได้สะดุ้งตื่นเช่นกัน เอามือเขี่ยปากแก้ม เท้า ให้จักกะจี้จะได้ตื่นง่าย หากทำอย่างไรก้ไม่ตื่น และนอนนานไปบ้างครั้งต้องสังเกตดีๆเพราะอาจเกิดจากภาวะผิดปกติของร่างกาย โดยเฉพาะการทำงานของสมอง ควรรีบปรึกษาแพทย์ค่ะ

แนะนำให้ปลุกน้องทุกๆ2-3 ชั่วโมงเพื่อมาดูดนมนะคะ ในกรณีที่น้องหลับคาเต้าให้เขี่ยหรือสะกิดที่แก้มให้เขารู้สึกตัวเค้าจะได้ดูดนมต่อ การที่น้องฉี่น้อยอาจจะเป็นเพราะน้องได้รับน้ำนมไม่เพียงพอเพราะน้องหลับนาน ให้สังเกตุที่ฉี่น้องว่ามีสีเหลืองมากไหมนะคะ ถ้าได้รับน้ำนมเพียงพอสีของฉี่ควรจะ เป็นสีเหลืองใส และควรจะฉี่6-8ครั้งต่อวันค่ะ ในกรณีที่ปลุกเท่าไหร่ก็ไม่ค่อยจะยอมตื่นแนะนำให้พาไปพบแพทย์นะคะ พบผู้เชี่ยวชาญดีกว่าเพราะไม่มั่นใจว่ามีอะไรผิดปกติกับร่างกายของน้องหรือเปล่านะคะ

ควรปลุกลูกมาทานนมทุก 2-3 ชั่วโมงนะคะ ที่ลูกฉี่น้อยหมายถึงลูกได้รับนมไม่เพียงพอค่ะ คุณแม่ลองสังเกตสีของปัสสาวะลูกและนับจำนวนปัสสาวะของลูกด้วยนะคะ ถ้าปัสสาวะเกิน 6 ครั้งต่อวัน แสดงว่าลูกได้รับนมที่เพียงพอค่ะ