ลูกชายอายุ1เดือน21วันไม่ถ่ายมา2วันแล้วกินนมแม่อย่างเดียวค่ะเป็นไรมั้ยค่ะ

6 ตอบกลับ

เด็กนมแม่หลัง 1 เดือนอาจไม่ถ่ายทุกวัน เพราะลำไส้ทำงานดีขึ้น ดูดซึมอาหารได้มากขึ้น โดยเฉพาะนมแม่มีโมเลกุลเล็กย่อยง่าย ถ้าลำไส้ดูดซึมหมดก้ไม่มีกากใยให้ขับถ่ายทุกวัน บางคนไม่ถ่ายนานกว่า 20วัน ก้ปกติ ไม่งอแง ปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูกค่ะ

หากทานนมแม่อย่างเดียวสามารถไม่ถ่ายได้สูงสุดถึง 21 วันค่ะ เป็นเพราะระบบการย่อยอาหารของลูกดีค่ะ หากน้องไม่ได้มีอาการปวดท้อง ปวดเบ่ง หรือท้องอืด ก็ไม่เป็นไรค่ะ

ไม่เป็นไร 10 -14 วันนี่เรื่องปกตินะคะ

บ้านนี้ 4-5วันถ่ายที ค่ะ

ไม่เป็นไรค่ะ

ปกติคะ บ้านนี้12วัน