ลูก 7 เดือนกว่าแล้ว จะครบ 8 เดือนวันที่ 10 ธันวาคมนี้ ยังไม่คลานเลย แต่คว่ำหงายได้เองแล้ว อย่างนี้เรียกว่าพัฒนาการช้าไปหรือเปล่าค่ะ แล้วจะมีวิธีทำให้เค้าคลานได้อย่างไงค่ะ แม่ๆ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ แอบกังวลค่ะ

3 ตอบกลับ

พัฒนาการเป็นไปตามนี้ค่ะ เด็กบางคนอ้วนเทอะทะก้จะไม่คลานค่ะ นั่งเกาะยืน เดินเลยค่ะ ลองหาลองเล่นที่ลูกชอบมาวางให้ห่างตัวน้องเวลาที่คว่ำตัวจะได้มีแรงจูงใจให้คลานค่ะ

8y ago

ขอบคุณค่ะ

thanks