ลูก 6 เดือนทานอะไรได้บ้างคะ

5 ตอบกลับ

เด็ก 6 เดือนยังสามารถกินนมแม่ร่วมกับอาหารตามวัย 1 มื้อ โดยให้เริ่มให้ทีละอย่าง ไม่ควรให้พร้อมกันหลายอย่าง ควรเว้นระยะห่างกัน 1 สัปดาห์ และเริ่มให้ทีละน้อย ให้เริ่มทีละครึ่งช้อนชาแล้วค่อยๆ เพิ่มขึ้นค่ะ อาหารของน้องยังต้องเป็นประเภทบดละเอียดและค่อย ๆ หยาบขึ้นตามวียที่เพิ่มขึ้น ไม่ควรปรุงรสจัด ไม่ควรใส่ผงชูรส ให้เริ่มอาหารเสริมมื้อกลางวันมื้อเดียวก่อน ยกตัวอย่างอาหารเด็ก 6 เดือน เช่น ข้าวบดปลานิลใส่ใบผักบุ้ง ข้าวบดปลาช่อนใส่ตำลึงกับฟักทอง ข้าวบดฟักทองไข่แดง ซุปถั่วเขียวซีกใส่ไข่แดง ข้าวบดฟักทองกับตับหมูหรือตับไก่ค่ะ โดยปริมาณการทานขึ้นอยู่กับเด็กแต่ละบุคคลค่ะ ถ้าน้องทานไม่ได้ปริมาณตามนี้ก็ไม่ถือว่าผิดปกตินะคะ สำหรับลุกอายุ 8 เดือน ทาน 2 มื้อ อายุ 10 เดือน ให้ทาน 3 มื้อ ค่ะ ส่วนอาหารทะเลและไข่ขาวยังไม่ควรให้ ควรให้ตอนหลัง 1 ปีค่ะสามารถเริ่มให้ ข้าวบดละเอียด เนื้อสัตว์สลับกับตับบด หรือไข่แดงต้มสุก ครึ่งฟอง หรือเต้าหู้อ่อนบด ผักตัมสุกบด เช่น ฟักทอง ตำลึง ผักบุ้ง แครอท ผลไม้สุก เช่น กล้วยน้ำว้า มะละกอ มะม่วง หรือส้มเขียวหวาน 1 -2 ชิ้น (ข้อมูลจาก http://www.dumex.co.th) หรือคุณแม่จะอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://th.theasianparent.com/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%A1%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B9%81%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%99%E0%B8%B0/ และสูตรอาหารสำหรับลูกวีย 6 เดือน http://th.theasianparent.com/%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%A1%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B9%87%E0%B8%81%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%A1/

ทางนี้ก็ 6 เดือนเหมือนกันค่ะ แต่ให้กินข้าวที่ซื้อตามห้างเพราะให้ที่บ้านเลี้ยงไม่ได้เลี้ยงเอง ตามคนแก่คนเฒ่าไม่อยากให้หลานกินหลายอย่าง ซื้อฟักทองจะนึ่งแล้วบดให้ลูกกินก็บ่ได้จ้า กลัวหลานเผิ่นทองเสีย ทางแม่นี้ก็ศึกษามาซะดี สุดท้ายทำเป็นแกงฟักทองกินเลยจ้า

กล้วย มันฝรั่ง ฟักทอง ตำลึง เนื้อปลา บ้านนี้ไม่ซีเรียสเท่าไหร่ บางทีก็ซีรีเเลกซ์ ข้าวโจ๊ก

เราเร่มจากกล้วยน้ำว้าคร่า