ลูก 4 เดือน น้ำหนักน้อย ทำไงดีคะ

5 ตอบกลับ

เด็กแต่ละคนจะมีเกณฑ์การเพิ่มน้ำหนักไม่เท่ากันค่ะ ให้เทียบจากน้ำหนักแรกคลอดดูนะคะ โดยปกติจะใช้เกณฑ์ดังนี้ค่ะ 6 เดือน น้ำหนักเพิ่มเป็น 2 เท่าของแรกคลอด 1 ขวบ น้ำหนักเพิ่มเป็น 3 เท่าของแรกคลอด 2 ขวบ น้ำหนักเพิ่มเป็น 4 เท่าของแรกคลอด คุณแม่ลองคำนวณโดยเฉลี่ยถ้าอยู่ในเกณฑ์นี้คือปกติไม่น้อยค่ะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรูปร่างของพ่อแม่ด้วยค่ะ อ่านเพิ่มเติมเรื่องน้ำหนักตัวลูกจากลิ้งค์นี้นะคะ https://m.facebook.com/HappyBreastfeeding/posts/365472186926155 หากอยากเพิ่มน้ำหนักจริง ให้น้องดูดนมแม่นานๆจนถึงส่วนหลัง ที่มีไขมันและโปรตีนเป็นส่วนประกอบ ทำให้น้ำหนักเพิ่มไว หรือจะตักเอาแต่ส่วนไขมันที่ลอยหลังจากปั๊มนมใส่ขวดแล้วทิ้งไว้ในตู้เย็น 2-3วัน ส่วนไขมันจะลอยขึ้นมาให้ตักส่วนนี้ให้น้องทานค่ะ เมนูนี้เรียกว่า "โยเกิร์ตนมแม่"ค่ะ น้องสามารถทานแบบเย็นๆได้ไม่ทำมห้ท้องอืดนะคะ

ถ้าเป็นเด็กนมแม่ ตัวเล็กแต่แข็งแรงก็ไม่ต้องเป็นห่วงค่ะ คุณแม่สามารถเพิ่มปริมาณไขมันในนมแม่ได้นะคะ โดยการบริโภค เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง อโวคาโด้ค่ะ น้ำนมจะมีไขมันมากขึ้นค่ะ ที่สำคัญ อย่าเอาลูกเราไปเปรียบเทียบกับเด็กคนอื่นค่ะ เพราะจะยิ่งทำให้เราไม่สบายใจค่ะ

4y ago

ของเรา+แม่นมผงค่ะน้ำหนักขึ้นยากมากแต่น้องไม่งอแงคะตัวเล็กมาก

ให้นมแม่หรือนมผง ถ้านมแม่ แม่ต้องทานอาหารที่มีประโยชน์ด้วยคะเพราะลูกรับสารอาหารจากนมแม่

ลูก​เราก็ตัวเล็ก​ น้ำหนัก​น้อย​ แต่ถ้าสมส่วน​ ร่างกายแข็ง​แรง​ ก็ไม่เป็นไร​ค่ะ

ถ้าน้องตัวเล็กแต่แข็งแรงก็ไม่เป็นไรคะ บางคนก็เอานมผสมให้ลูกคะ