ลูก 3 ขวบเริ่มพูดจาไม่เพราะ ไม่รู้ว่าติดมาจากเพื่อนที่ รร . หรือเปล่า มีวิธีแนะนำไหมคะ

11 ตอบกลับ

เราบอกลูกว่าการพูดจาไม่เพราะจะทำใฟ้คนรอบๆมองว่าเราเป็นคนไม่น่ารัก ไม่น่าพูดจาคบหาด้วย การพูดดีๆก็จะมีคนเอ็นดู เมตตาเรา เวลาเราจะขอความช่วยเหลือจากใครถ้าเราพูดไม่ดีใครจะทำให้ แล้วพูดเป็นตัวอย่างทั้งดีและไม่ดีเลยคะ เราบอกลูกทุกครั้งที่ลูกพูดไม่กีคะ

ผมคิดเห็นว่าเด็กวัยนี้กำลังเริ่มหัดพูดและเห่อพูดมาก เขาจะพูดทุกอย่างที่ได้ยินมาหรือใครสอนมา เขายังแยกแยะไม่ถูกว่าเหมาะหรือไม่เหมาะน่ะครับ ควรชวนเขาเล่นและพูดตามหนังสือนิทานบ่อยๆ เมื่อเขาห่างคำพูดที่ไม่เหมาะสม เขาก็น่าจะค่อยๆลืมไปเองครับ.

เด็กกำลังจำค่ะ เค้าไม่รู้ถูกหรือผิด แต่เราต้องคอยสอนเวลาอยู่ในบ้านห้ามพูดนะ ไม่ดี ไม่เพราะ. โตขึ้นมาอีกหน่อยเดี๋ยวเค้าจะรู้เอง

เค้าน่าจะจำจากคนใกล้ตัวหรือได้ยินจากที่ไหนรึป่าวคะ ลูกเราตั้งแต่ไปรร.ก็ก้าวร้าวขึ้นเยอะเลยค่ะ😞😞 พยายามแก้แต่ยากนิดนึง

บ้านนี้ก้เปนค่ะ จนปัญญามากบางที คำนี้หายไป เอ้าคำใหม่มาอีกละ จากพูดมีหางเสียง กับพูดเหมือนเพื่อนเดียวกัน

ติดจากเพื่อนก็มีส่วนคะเพราะเด็กคนอื่นถูกเลี้ยงมาไม่เหมือนกัน ต้องสอนลูกเราว่าคำนี้ไม่ดีค่ะ

ให้เค้ารู้ว่ากาพูดไม่เพราเราจะปฏิเสธเค้าเช่นดุเค้าเพราะลูกบ้านนี้ก้เริ่มเป็นค่ะ

ลูกชายบ้านนี้ก็เหมือนกันค่ะ4ขวบ เริ่มด่าเป็นละ 🙁

ลูกชายก็มีเหมือนกันค่ะ 3 ขวบ 6 เดือน

ดุเวลาลูกพูดไม่เพราะคะ