ภาวะน้ำคร่ำน้อย (มาก)

รีวิว ท้องแรก ผ่าคลอด 37+1 week (ใจจริงอยากคลอดธรรมชาติ) กำหนดคลอด16/05/65 ซาวด์ 4D ตอน 31 week หมอบอกว่ามีภาวะน้ำคร่ำเริ่มน้อย แต่ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติที่ยอมรับได้ วันที่ 23/04/65 ซาวด์ 2D (36+5 week) มีปริมาณน้ำคร่ำเหลือน้อยมาก เหลือร้อยละ 7 หมอให้คอยนับลูกดิ้นดีๆ และนัดตรวจอีกทีวันที่ 30/04/65 ยังไม่ทันถึงวันนัด วันจันทร์ที่ 25 ตอนเช้าเข้าห้องน้ำ มีสีชมพูอ่อนๆติดกระดาษทิชชูตอนเช็ดครั้งเดียว ระหว่างวันไม่มี และเริ่มมีอาการปวดท้องน้อยเหมือนปวดประจำเดือนแล้วก็คลาย(1-2ครั้ง/ชั่วโมง) และท้องแข็งประมาณ 1นาทีแล้วคลาย(1-3ครั้ง/ชั่วโมง) คิดว่าน่าจะเจ็บเตือนค่ะ วันอังคารที่ 26 ตอนเช้าเข้าห้องน้ำมีเลือดสีแดงเข้มออกน้ำตาลเปื้อนกางเกง เหมือนเลือดประจำเดือนครั้งเดียวระหว่างวันไม่มี และยังปวดท้องน้อยเหมือนปวดประจำเดือน ปวดบีบถี่ขึ้นกว่าวันที่25(ปวดทุกๆ20นาทีแล้วคลาย) ท้องแข็งถี่ขึ้น(ทุก20นาทีแล้วคลาย) ตัดสินใจมาหาหมอถึงรพ. ตอน 11โมง แจ้งอาการ และไปติดเครื่องฟังเสียงหัวใจลูกและวัดค่า contraction (ท้องแข็งและปวด) เครื่องวัดได้ถี่ขึ้นกว่าเดิม แข็งและปวดบีบทุกๆ10นาที(จากกราฟ) แต่หัวลูกยังอยู่สูง ไม่ลงมาในช่องเชิงกรานทำให้ไม่มีอะไรมากดทับมดลูกปวดบีบเฉยๆ แต่ปากมดลูกไม่เปิด บวกกับการตรวจน้ำคร่ำอีกครั้ง เหลือน้อยมาก เหลือแค่ร้อยละ 6.5 (ไม่ควรต่ำกว่าร้อยละ 5) หมอให้ตัดสินใจ เพราะรอคลอดเองไม่ได้แล้ว ระหว่างรอตรวจและปรึกษากับหมออีกครั้ง ทั้งอาการท้องแข็งปวดบีบถี่ขึ้นจาก ทุกๆ10นาที เป็น ทุกๆ3-5 นาที ร่วมกับปริมาณน้ำคร่ำที่น้อยมากๆมีโอกาสทำให้ลูกขาดอากาศหายใจถ้ารอคลอดธรรมชาติ เพราะปากมดลูกไม่ยอมเปิดด้วย สุดท้ายหมอตัดสินใจให้แอดมิดเลยตอนบ่ายโมงครึ่ง รอผลตรวจโควิดด่วน และผ่าคลอดตอน 6โมงเย็นในวันเลยค่ะ ตัวเล็กแข็งแรงดี น้ำหนัก 2,690 ค่ะ เป็นกำลังใจให้แม่ๆนะคะ ✌️✌️🥰

ภาวะน้ำคร่ำน้อย (มาก)
2 ตอบกลับ

ขอบคุณที่มาแชร์ประสบการณ์ค่ะแม่