มีแม่ๆท่านใดเป็นโรคไบโพลาร์เหมือนบ้านนี้มั้ยคะ คุณแม่มีวิธีรับมือกับอาการผิดปกติของอารมณ์อย่างไรบ้างคะ?

รักษาโรคไบโพลาร์มา13ปีแล้วค่ะ ตั้งแต่ทราบว่าตั้งครรภ์ ก็ไม่ได้ทานยาต่ออีกเลยค่ะ เพราะกลัวเป็นอันตรายกับเจ้าตัวเล็ก แต่บางทีเวลาหงุดหงิด ก็มักจะควบคุมอารมณ์ไม่ได้ และทำร้ายตัวเอง ร้องไห้ สงสารลูกในท้องและคนรอบข้างมากค่ะ กลัวว่าถ้าคลอดน้องมาจะรับมือกับอารมณ์ตัวเองไม่ได้ ตอนนี้เป็นกังวลมากค่ะ รบกวนคุณแม่ท่านอื่นๆ ที่มีภาวะเครียดระหว่างตั้งครรภ์ แชร์ประสบการณ์การจัดการกับอารมณ์เหล่านี้ เพื่อเป็นกำลังใจและให้แง่คิดกับคุณแม่บ้านนี้ด้วยนะคะ ขอบพระคุณค่ะ

2 ตอบกลับ

เราเป็นซึมเศร้าช่วงตั้งครรภ์หมอจะลดปริมาณยาให้มีผลกับทารกน้อยที่สุดค่ะ แต่มาหยุดกินยาตอนให้นมลูกค่ะ อยู่ภายใต้การควบคุมของหมอ ไม่ไหวจริง ๆ หรือ เริ่มมีผลกระทบกับการใช้ชีวิตก็ต้องกลับไปกินยาอีกครั้งค่ะ กอด ๆ นะคะคุณแม่ขอให้แข็งแรงและสุขภาพดีที่แม่และลูกนะคะ (ไม่แนะนำให้หยุดยาเอง)

แนะนำปรึกษาหมอฝากท้องกับจิตแพทย์ควบกันเรื่องแนวทางการกินยานะคะ หลังคลอดฮอร์โมนจะแปรปรวน บวกกับเลี้ยงลูก อดหลับอดนอน กินไม่อิ่ม มันดิ่งมากค่ะ เราตอนท้องว่าหนักแล้วหลังคลอดหนักกว่า เราไม่ได้เป็นไบโพล่า ปกติยังแทบตายเลยแม่

2y ago

ขอบคุณค่ะ