โรคซึมเศร้า

รักษาโรคซึมเศร้าโดยทานยา ฟลูออกซิทีน อยู่ วันละเม็ด เกิดตั้งครรภ์ จึงอยากอยู่หยุดยา กลัว่าทานยาแล้วจะมีผลต่อ ลูกอ่ะค่ะ #โรคซึมเศร้า

8 ตอบกลับ

เราขอตอบในฐานะที่เราเป็นซึมเศร้าเรื้อรังมาหลายปี ทั้งนอนรพ. สติไม่มี เครียด เรากินยามาตลอดจนมารู้ว่าตัวเองท้อง เราหยุดยาทันทีเราไม่กล้ากินต่อ ด้วยที่ฮอร์โมนของเราช่วงท้อง เราหลับง่ายขึ้นโดยไม่ต้องพึ่งยา ตอนแรกเราหยุดยากระทันหันเรากลัวมีผลข้างเคียงมากๆเพราะเคยเป็นมาแล้ว ตอนนี้เราปกติดีไม่มีเอฟเฟค นอนหลับง่ายและมีความสุข ไม่เครียด ความสุขของเราเกิดจากคนรอบข้าง/พ่อแม่เรา พ่อแม่สามีและสามี ทุกคนดีและยินดีกับเรามากๆ เราไม่เคยโดนเรื่องมากระทบตอนท้องเลย เราเลยแฮปปี้ดี แต่หลังคลอดเราแอบกังวลว่าเราจะกลับไปเป็นซึมเศร้า หรือซึมเศร้าหลังคลอดมั้ย อันนี้เรากังวลมากกว่า

Fluoxetine เป็นยาที่สามารถใช้ตอนท้องได้อย่างปลอดภัยนะคะ แต่ตอนให้นมจะใช้ไม่ได้ แต่ อย่างไรหากไม่สบายใจลองปรึกษาคุณหมอให้ช่วยเปลี่ยนตัวยาให้ได้นะคะ แต่ไม่ควรหยุดเองด้วยประการทั้งปวง ฮอร์โมนตอนท้องว่าแย่แล้ว เจอโรคซึมเศร้ากำเริบอีกนี่หนักนะคะคุณแม่

เราหยุดยามาได้7เดือนเเล้ว ไม่กล้ากินเหมือนกัน บางหมอก้อบอกทานได้บางหมอก้อบางทานไม่ได้ สรุปเราไม่ทานเลยเเค่เราเป็นเเพนิค

แม่ก็เป็นเหมือนกันทานยาตัวเดียวกันด้วยตอนนี้ท้อง7เดือนแล้วยังทานต่อได้นะคะแม่ก็ทานหมอบอกทานได้ค่ะ✌️😁

เรากินยาจิตเวช ทุกวันนี้ก้กินท้อง9เดือนแล้ว หมอว่าปกติ อยุ่ที่ตัวยาด้วยละคะ

ปรึกษาหมอค่ะแม่ ของเราหมอหยุดยาให้แต่ต้องไปตรวจอย่างต่อเนื่องค่ะ

ให้ปรึกษาจิตแพทย์ที่จ่ายยาค่ะ แล้วแจ้งว่าต้อนนี้ตั้งครรภ์

ปรึกษาหมอก่อนหยุดยาด้วยนะคะแม่

2y ago

หมอบอกทานได้ แต่เคยอ่านงานวิจัยบอกว่ายากลุ่ม SSRI มีผลทำให้เด็กเป็นออทิสซึม อ่ะค่ะ