แชร์ประสบการณ์ตั้งครรภ์คะ

สวัสดีคับ ผม อชิ คลอดเมื่อ 17 ตค 62 37 + 2 วีค คับ หนัก 3,390 ผ่าคลอด หลังจากที่ตั้งครรภ์มา คุณแม่ตรวจเจอ ภาระเบาหวานแฝง ในสัปดาห์ที่ 28 ค่ะ ตอนนั้น กลืนน้ำตาล สองรอบ ก็ไม่ผ่าน หมอที่ฝากครรภ์ ส่งให้ไปพบคุนหมอเบาหวาน คุนหมอให้คุมอาหาร และ เจาะเลือดที่ปลายนิ้วทุกวัน และจดบันทึกอาหารที่กินในแต่ละมื้อ น้ำหวานไม่แตกเลยคะ ของหวานไม่กินเลยคะ กลัว ว่าลูกเกิดมาจะได้รับผลกระทบเยอะ หลังจากนั้นมา สัปดาห์ที่ 34 เริ่มมีการบวมที่เท้ามาก แต่กดไม่บุ๋ม ตรวจปัสสาวะทุกครั้ง ไม่มีโปรตีนรั่ว ไม่มีน้ำตาล แต่ความดันโลหิต วัดได้ 140 ขึ่นตลอด ซึ่ง คุณหมอก็ยังไม่ได้ว่าอะไรค่ะ ก็ให้เฝ้าระวัง ในเรื่องครรภ์เป็นพิษ ระหว่างนี้ แม่ก็คอยคุมอาหารตลอดนะคะ ไม่ละเลย สัปดาห์ ที่ 36 มานอนติดเครื่องมือ ฟังหัวใจเด็กและดูการบีบรัดตัวของมดลูก ปรากฏว่า มีการท้องแข็ง ทุกๆ 7 นาที แต่ปากมดลูกยังไม่เปิด แม่ก็เริ่มเครียดคะ เพราะได้ 36 + 3 วีคเอง คุนหมอ เลยให้ทานยาระงับคลอดไว้ก่อนค่ะ ให้ทานสามวัน แล้วมาตรวจอีกครั้ง พอถึงกำหนด 3 วัน แม่มาตรวจตามปกติ แต่คราวนี้ ตรวจพบโปรตีนในปัสสาวะ 1+ ซึ่งคุณหมอ บอกว่าครรภ์เป็นพิษ ความดันวันนั่น 150 ตลอดไม่ลงเลยคะ ณ วันนั้น ครรภ์ได้ 37+1 วีค พอดี คุณหมอเลยฟันธงว่า ผ่าเลย ด้วยความเสี่ยงหลายๆอย่าง แม่ไม่สามารถคลอดธรรมชาติได้ หมอไม่รอนะ วันที่ไปหาหมอคือ 16 ตค หมอถามว่า จะผ่า 17 หรือ 18 แต่หมอจะไม่รอมากกว่านี้ ครรภ์เป็นพิษ อันตรายมาก แม่เลยเลือกผ่า วันที่ 17 ตค เลย เพราะกลัว ทุกๆอย่างจะกระทบกับลูก เป็นกังวลมากๆ ว่าคลอดมาน้ำตาลจะตกมั้ย จากภาวะเบาหวาน คลอดลูกมาจะสมบุรณ์มั้ย จากภาวะครรภ์เป็นพิษ ต่างๆนานา พอหลังจากคลอด ตรวจอะไรเสร็จเรียบร้อย ลูกแข็งแรงดีค่ะ แม่ดีใจมากๆ ตอนเช้าคุณหมอมาตรวจ คุณหมอแจ้งว่า โชคดีที่ตัดสินใจผ่าเร็ว เนื่องจาก สีของน้ำค่ำเริ่มเปลี่ยนสี ถ้ารออีก1 อาทิต จะติดเชื้อแล้วมีผลกระทบต่อลูก หมอบอกเด็กคงส่งสัญญาณ ว่าเค้าอยากจะออกมา เพราะเค้าคงอยู่ในท้อง แล้วไม่สบายตัว แม่โชคดีที่ตรวจเจอครรภ์เป็นพิษในวีคที37 ค่ะ ถึงแม้ว่าจะเสี่ยงในการคลอด แต่เด็กก็สมบูรณ์ในระดับหนึ่งแล้ว อยากฝากถึงแม่แม่ ทุกคนนะคะ หากมีสัญญาณเตือนอะไร ให้รีบไปหาหมอและตรวจจะดีกว่าค่ะ ขอคำแนะนำจากหมอหากเกิดผิดปกติ ภาวะเบาหวาน ความดันสูง และครรภ์เป็นพิษ สู้เพื่อลูก อดทนเพื่อลูกนะคะ แม่แม่

แชร์ประสบการณ์ตั้งครรภ์คะ
1 ตอบกลับ

ยินดีด้วยนะคะ ดีใจด้วยที่เจ้าตัวเล็กปลอดภัยแข็งแรง จ้ำม่ำมากเลยค่ะ เลี้ยงง่ายๆโตไวๆนะคะ

5y ago

ขอบคุนค่า