การฉีดวัคซีนตอนตั้งครรภ์

รบกวนสอบถามครับ ถ้าภรรยาผมฉีดแอสตร้าเข็มแรกก่อนตั้งครรภ์ แล้วเข็มสองฉีดซิโนแวคหรือซิโนฟาม จะมีผลต่อลูกในครรภ์ไหมครับ#ขอบคุณล่วงหน้านะครับ

1 ตอบกลับ

ปกติเข็ม2 จะฉีดวัคซีนที่มีประสิทธิภาพเท่ากับหรือมากกว่าเข็ม1นะคะ SV/SF ประสิทธิภาพต่ำกว่า AZ ถ้าไขว้แบบนี้ภูมิจะขึ้นต่ำค่ะ ส่วนผลต่อลูกในครรภ์ ไม่น่ามีใครการันตีใดๆได้ เพียงแต่ SV/SF เป็นวัคซีนเชื้อตาย ซึ่งโดยทั่วไปวัคซีนเชื้อตายสามารถฉีดในหญิงตั้งครรภ์ได้