รวมดาวคำถามความเชื่อเกี่ยวกับคนท้อง

ยาวหน่อยนะคะแต่อยากให้แม่ๆใหม่ที่กำลังจะเข้ามาตั้งคำถามซ้ำๆเดิมๆอ่านก่อนนะคะ เป็นคำถามที่เจอบ่อยมาก  แบบมากๆ จะรวมมาช่วยตอบในนี้เลยค่ะ แม่ๆท่านไหนมีอะไรช่วยแชร์สามารถเพิ่มเติมได้เลยนะคะ 1.เขาว่ากันว่าคนท้องห้ามอาบน้ำกลางคืนเพราะจะเป็นแฝดน้ำ - เป็นแฝดน้ำ ไม่จริงค่ะ กุศโลบายคนสมัยก่อนเอาไว้หลอกคนท้องเพราะสมัยก่อนไม่มีไฟฟ้า เวลาอาบน้ำมักจะอาบกันในคลอง ซึ่งมันอันตรายต่อคนท้องมากๆค่ะ ไหนจะสัตว์มีพิษที่เรามองไม่เห็น และคนท้องเดินลำบากจะทำให้ลื่นหกล้มได้ค่ะ 2.คนท้องห้ามต่อเติมบ้าน จะทำให้เป็นโน่นนี่นั่น - ต่อเติมได้ค่ะ แต่แค่สมัยก่อนรูปทรงบ้านคนไทยมักจะยกพื้นสูงมากๆ และมันไม่สะดวกต่อคนท้องที่จะขึ้นลงบ้าน ลำบากค่ะ อีกอย่างการต่อเติมบ้านจะมีเศษไม้เศษอุปกรณ์ต่อเติมบ้านพวกสารเคมีทำอันตรายต่อคนท้องได้ค่ะ 3. คนท้องห้ามตัดเล็บเพราะจะตัดอนาคตลูก - อันนี้ผิดเลยจ้า คนท้องและแม่ลูกอ่อนนี่ควรจะตัดเล็บเป็นอย่างยิ่งค่ะ ควรรักษาความสะอาดมากๆค่ะ รู้มั้ยคะว่าซอกเล็บเรานี่แหละค่ะเป็นตัวกักเก็บเชื้อโรคเลยค่ะ ควรทำความสะอาดและตัดค่ะ 4. คนโบราณห้ามซื้อของทารกก่อนคลอด ทำให้ทารกตายหรือไม่ยอมเกิด - ไม่สมควรค่ะ ไม่สมควรไม่เตรียมค่ะ ควรจะต้องเตรียมไว้ล่วงหน้าเป็นอย่างยิ่งเลยแหละค่ะ ในฐานะที่ผ่านการมีลูกมาแล้วจะบอกว่าขนาดเราเริ่มเตรียมตั้งแต่ 5 เดือนยังเตรียมไม่ครบเลยค่ะ ต้องเตรียมไว้ล่วงหน้าเพราะถ้าเมื่อไหร่ที่คลอด แม่ๆจะขยับตัวไปไหนยากมาก เพราะต้องอยู่ติดลูกตลอดเวลา ถามว่าทำไมไม่ใช้สามีหรือญาติพี่น้องซื้อ บางอย่างได้ค่ะ บางอย่างแม่ต้องเลือกเอง กุศโลบายโบราณที่เขาบอกว่าอย่ารีบซื้อของจนกว่าจะคลอดเพราะกลัวเด็กตาย ความจริงคือสมัยก่อนวิทยาการ เทคโนโลยียังไม่ก้าวหน้าขนาดตอนนี้ค่ะ เลยยังไม่ค่อยรู้เพศเด็ก บางทีซื้อของเด็กหญิงมาล่วงหน้าแต่คลอดออกมาเป็นผู้ชาย เขาจึงห้ามไม่ให้ซื้อของก่อนคลอดค่ะ 5. คนท้องห้ามขับรถเพราะลูกจะท้าทายเราทำให้เกิดอุบัติเหตุ - อันนี้อย่าโกรธนะถ้าจะบอกว่าแอบขำกับคสามเชื่อนี้นิดหน่อย ไม่เคยเจอเลย อันนี้งงมาก ลูกเราอุ้มท้องมาตั้งนานด้วยความรัก เขาจะมาท้าทายเราให้เกิดอุบัติเหตุตอนขับรถได้ยังไงคะ กุศโลบายบอกคนท้องห้ามขับรถเพราะอย่างแรกคนท้องอุ้ยอ้ายมาก ทำอะไรก็ลำบาก ติดท้องไปหมด เวลาขับรถมันต้องทะมัดทะแมงค่ะ เวลาเลี้ยวเวลาหมุนพวงมาลัย ต้องใช้แรงค่ะ การออกแรงแบบนี้ส่งผลเสียต่อคนท้องค่ะ สรีระร่างกายไม่เหมาะจะขับรถค่ะ อีกอย่างกันเกิดอุบัติเหตุพวงมาลัยกระแทกท้องด้วยค่ะ 6. ห้ามคนในครอบครัวที่มีคนท้องตกปลาเพราะจะทำให้เด็กปากแหว่ง - การตกปลา จะไม่เป็นบาปก็ต่อเมื่อใครสักคนตกขึ้นมา เพื่อทำอาหารรับประทาน ไม่บาปนะคะปลาคืออาหาร และเราก็ตกปลาขึ้นมากิน และกินมันหมดให้คุ้มกับที่ตกมันขึ้นมา แต่ถ้าตกปลาเป็นการกีฬา เช่นตกขึ้นมาชั่งน้ำหนักแข่งขันและปล่อยอันนี้ก็บาปค่ะ ทรมาณสัตว์ค่ะ ส่วนปากแหว่งเพกานโหว่ไม่ได้มาจากการตกปลาค่ะ แต่มาการจากผิดปกติทางการถ่ายทอดพันธุกรรมหรือโครโมโซม สำคัญสุดคือสาเหตุมาจากแม่นี่แหละค่ะ ขาดสารอาหารที่จำเป็นค่ะ 7. ฝันแบบนั้นแบบนี้ลูกจะเป็นอะไรมั้ยคะ - ลูกเราจะเป็นอะไร ไม่ได้เกิดจากที่เราฝันค่ะ ความผิดปกติทุกอย่างในตัวทารกเกิดจากตัวทารกเองหรือไม่ก็เกิดจาดตอนที่แม่อุ้มท้องค่ะ ความฝันก็คือความฝัน อย่าเก็บมาคิดมากค่ะ คนท้องควรทำจิตใจให้สบายมากที่สุดค่ะ 8. คนโบราณบอกว่ากินของดำๆลูกออกมาจะดำ - ไม่จริงค่ะ จะผิวสีเข้มหรือสีขาวนั้นมาจากพันธุกรรมหรือมาจากยีนส์เด่นยีนส์ด้อยในตัวทารกค่ะ 9. คนท้องห้ามไปงานศพ - ไปได้ค่ะ แต่ที่คนแก่อยากให้เลี่ยงเพราะงานศพมีแต่กลิ่นธูป กลิ่นควัน ขี้ถูป สูดดมก็ส่งผลต่อเด็กในท้องค่ะ อีกอย่างงานศพเป็นงานที่มีแต่บรรยากาศเศร้า มันจะทำให้คนท้องอานจะรู้สึกเศร้าหรือหดหู่ได้ ส่งผลต่อพัฒนาการทางอารมณ์ของทารกค่ะ 10. คนแก่บอกว่าให้เอาฉี่เช็ดลิ้นกันลิ้นฝ้า - ผิดค่ะ ไม่สมควร ถึงจะเป็นฉี่เด็กที่กินแค่ยมเฉยๆก็ไม่ได้ค่ะ มีอินเตอร์เน็ตเปิดอ่านกันนะคะ ว่าฉี่คืออะไร มันคือของเสียที่ถูกร่างกายขับออกมา แล้วมันจะเป็นยาหรือเป็นสิ่งที่เอาไว้รักษาโรคได้อย่างไรคะ 11. คนที่บ้านจะป้อนกล้วยน้องตั้งแต่ยังไม่ครบ 6 เดือน โดยให้เหตุผลว่า ฉั้นเลี้ยงพวกแกมาแบบนี้ยังโตกันมาได้เลย - ปํญหาโลกแตก แต่สำคัญมาก ตัวอย่างมีให้เห็นมาหลายเคสแล้ว คนแก่ป้อนกล้วยเด็ก บางคนท้องใส้พัง นอนแย่ที่ รพ. ทรมาณเด็กมากๆกง่าจะกลับมาหายดี แต่เด็กบางคนไม่โชคดีที่จะมีชีวิตรอดอยู่ค่ะ ตายจากการกินกล้วยมีหลายเคสนะคะ ลูกเรา เราควรเลี้ยงเอง และเรามีสิทธิ์ตัดสินใจเท่านั้น คนอื่นไม่มีสิทธิ์ค่ะ เลือกเอาดูนะคะระหว่างมีปัญหากับคนอื่น กับลูกเราร่างกายมีปัญหาจากการกินกล้วย ตอนนี้ที่เจอมีประมานนี้ค่ะ ส่วนคุณแม่ท่านไหนมีอะไรจะเสริมช่วยแชร์ได้เลยค่ะเต็มที่ อยากให้ช่วยศึกษากันก่อนที่จะตั้งคำถามซ้ำไปซ้ำมาค่ะ อีกอย่างที่สำคัญเลยค่ะเปิดใจ รับฟัง ตอนนี้มันยุค 2019 แล้วนะคะ ข้อมูลในอินเตอร์เนตมีให้หาอ่านประดับความรู้เพียบเลยค่ะ เราใช้เทคโนโลยีเป็นก็ต้องฉลาดที่จะใช้มันหาข้อมูลให้คำตอบเราด้วยนะคะ

2 ตอบกลับ

บ้านนี้โดนดุว่าห้ามนั่งขวางบันไดหน้าบ้านจะคลอดลูกยาก แต่ไม่เลยค่ะพรวดออกมาเลย😂

5y ago

ยินดีด้วยค่ะแม่ คลอดง่ายนี่เป็นอะไรที่ประเสริฐสุดแล้ว 😄

บางคนนี่ลูกเกิดวันเสาร์แล้วพ่อแม่จะเลิกก้น อืมมม งงเลย ไม่เคยพบไม่เคยเจอ