จำเป็นต้องกินยาคุมหลังคลอดไหม

ยาคุมที่หมอให้มาหลังคลอดแบบ28เม็ด ช่วยเฉพาะเรื่องคุมกำเนิดอย่างเดียวใช่ไหมคะ หรือช่วยเรื่องปรับฮอร์โมนอื่นๆด้วย บ้านนี้กินไม่ตรงเวลาทุกวันเลยค่ะและเป็นสิวหัวใสๆขึ้นหน้าเต็มเลย เลยอยากหยุดกิน และเพราะยังไม่ได้นอนกับแฟน (น่าจะอีกหลายเดือนเลย เพราะแผลยังไม่หายดี เข้าเดือนที่2แล้วยังเจ็บอยู่เลย) *ถ้าช่วยเรื่องคุมกำเนิดอย่างเดียว เราจะหยุดกินก่อนค่ะ (เพราะเลือดออกกะปริดกะปรอย+สิวขึ้นเยอะมาก) *ถ้าหยุดกินแล้วประจำเดือนจะมาเลยไหมคะ ∆∆รบกวนแม่ๆที่ผ่านมาก่อนหน่อยค่ะ #ขอคำแนะนำกับแม่ๆด้วยนะคะ #ขอบคุญคำตอบล่วงหน้านะคะ #ยาคุม

1 ตอบกลับ

ถ้ายังไม่มีเพศสัมพันธ์ไม่ต้องกินค่ะ เอาไว้กินก่อนที่จะคุมกำเนิด และอีกอย่างต้องกินทุกวันให้ตรงเวลา ไม่งั้นยาก็ไม่มีประสิทธิภาพ การกินยาคุมมันมีฮอร์โมน ผญ อยู่ในยาค่ะ อาจจะสิวขึ้น หรือสิวหายก็ได้ แล้วแต่คน หลังคลอดและตรวจภายในเราว่าจะลองฉีดอ่ะค่ะ เพราะสองท้องนี่ทะลุยาคุมมาหมดเลย น่าจะเอาไม่อยู่ 😅

4mo ago

บ้านนี้ให้นมลูกด้วยค่ะ หมอเลยให้เป็นยาคุมแบบเม็ดมา ถ้าฉีดหมอว่าน้ำนมจะหด