เราท้องได้36สัปเาห์แต่พออัลตราซาวน์ อายุครรภ์ได้แค่34สัปดาห์ เราควรเชื่อเครื่องอัลตราซาวน์ไหมคะ

มีไครเคยเจอแบบนี้ไหมคะ เปนเพราะลูกเราตัวเล็กหรือป่าวคะ#ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

12 ตอบกลับ

หมอได้บอกอะไรไหมคะ ปกติถ้าซาวด์แล้วอายุครรภ์น้อยกว่าอายุครรภ์จริงคือน้องตัวเล็กกว่าเกณฑ์ค่ะ เหมือนบ้านนี้น้องตัวใหญ่น้ำหนักเยอะกว่าอายุครรภ์จริงเครื่องซาวด์ก็วัดขนาดน้องออกมาเกินอายุครรภ์จริง1วีคตลอดค่ะ

บ้านนี้ตอนซาวด์ก่อนคลอด2400กรัมค่ะ คลอดจริง3090กรัม คลอดเมื่อ11/11 37วีคเป้ะ กำหนด2ธันวาคม ขนาดหมอ2คนซาวด์2รอบ ก็บอกลูกตัวเล็กหนักแค่2400 แต่พอคลอดจริงๆต่างกับน้ำหนักที่ซาวด์เลยค่ะ

ดูจากใบซาวน์ครั้งแรกค่ะแม่ ถ้าดูในใบซาวน์ใหม่ทุกครั้งมันเคลื่อนอยู่แล้วค่ะเพราะใบซาวน์วัดตามขนาดของเด็ก นี่ของแม่นับตามใบซาวน์ครั้งแรกได้36+1 ไปซาวมาล่าสุด40+4 ค่ะ

เราก็เป็นค่ะตอนแรกเราอายุครรภ์38วีค6วันแต่ซาวได้38วีค1วันนหมอเลยยึดตามซาวค่ะเพราะน้ำหนักและค่าน้ำค่ำของน้องเท่ากับอายุครรภ์ตามที่ซาวค่ะ

บ้านนี้คะหมออนามัยกับใบซาวไม่ตรงกัน2อาทิตย์แต่หมออนามันก้เอาถามประจำเดือนเราก้งงยุเลยคะจะเอาตัวไหนดีแต่เขาว่าใบซาวแม่นกว่าประจำเดือนคะ

อัลตร้าซาวด์วัดจากขนาดช่วงตัวของทารกค่ะ บ้านนี้ยึดใบซาวด์เป็นหลัก กำหนด 15 สค.คลอดจริง 11 สค.ใกล้เคียงมากค่ะ

เอาตามสรุปหมอที่ฝากครรภ์ค่ะฝากครรภ์จะมีสมุดฝากครรภ์หมอจะเขียนไว้ให้ว่าอายุครรภ์เท่าไหร่ค่ะ

นี่ก็เป็นค่ะท้องได้34 เเต่ผลอัลตร้าซาวด์32 พยาบาลบอกว่าน้องตัวเล็กคะเทียบน้ำหนักตามเกณฑ์คะ

ของเราก็เป็นค่ะ แต่เราคิดว่าลูกเราน่าจะตัวเล็ก เพราะแพ้ท้องหนักตอนนี้ก็ยังไม่หาย

อัลตาชาวแม่นยำที่สุดค่ะ