ถามประสบการณ์ เบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ค่ะ

มีใครมีประสบการณ์เบาหวานระหว่างตั้งครรภ์มั้ยคะ หรือคุณแม่ที่คลอดออกมาแล้ว ทารกมีผลกระทบเยอะมั้ยคะ กังวลมากค่ะ

2 ตอบกลับ

บ้านนี้เป็นค่ะคุณครู ด้วยคุณแม่อายุเยอะตั้งครรภ์ตอนอายุ39ย่าง40 โดนกินน้ำตาลตั้ง4หลอด เจาะเลือดแล้วเบาหวานขึ้นสองร้อยกว่า คุณหมอเข้มงวดให้คุมของกินทุกอย่าง งดหวาน กินไข่ต้มเกือบทุกวัน ทรมานมาก แต่ก็ลดลงมาได้เยอะ เหลือ80-120กว่าๆ ไม่เกิน130 พอใกล้คลอดต้องไปนอนที่โรงพยาบาล เพื่อคุมน้ำตาล2คืน3วัน หมอให้เราเจาะค่าน้ำตาลดูเองว่า วันนี้ที่กินข้าวไปน้ำตาลลดเหลือเท่าไหร่ เจาะดูที่ปลายนิ้ววันละ4-5ครั้ง ถ้าค่าลดลงมาปกติแล้วก็ให้กลับบ้าน กลับมาคุมที่บ้านต่อจนคลอดนี่แหละค่ะ แต่ไม่มีผลกระทบอะไรกับน้องนะคะ น้องปกติดีทุกอย่าง หลังคลอดน้อง แม่ก็ไม่คุมอะไรแล้วค่ะ หิวกินทุกอย่างได้ตามปกติ คุณหมอก็ไม่เห็นห้ามอะไร ตอนนี้น้องย่าง9เดือนแล้ว แม่กินทุกอย่างได้ ระดับน้ำตาลก็ปกติดีค่ะ

1y ago

ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ

ท้องแรกเป็นค่ะ ควบคุมอาหารลดน้ำตาล พอคลอดน้องแล้วก็ปกติค่ะ

1y ago

ขอบคุณมากนะคะ