พาหะธาลัสซีเมีย !!!

มีแม่ๆบ้านไหนเป็นพาหะทั้งพ่อและแม่ไหมคะ เราตรวจเจอว่าเป็นพาหะทั้งคู่ แต่ยังไม่รู้ว่าชนิดไหน อีกไม่กี่วันหมอนัดเจาะเลือดเพิ่มทั้งพ่อและแม่ ฝาก รพ.รัฐ ค่ะ ผลเลือดรู้เร็วสุดกี่วันคะ ใจร้อนมาก เพราะถ้าต้องรอฟังผลรอบนัดเดือนหน้า น้องในท้องก็เกือบ6เดือนแล้ว เป็นกังวลทั้งแฟนและเราเลยค่ะ ไม่เคยรู้มาก่อนว่าตัวเองเป็นพาหะ (ใครมีประสบการณ์มาแชร์หน่อยนะคะ) ?

1 ตอบกลับ

บ้านนี้พ่อเปนธาลัสซีเมีย แม่เปนแค่พาหะค้ะ หมอให้กินยาเยอะๆห้ามขาด เลือกลูกจะได้ไปไม่เปนเหมือนพ่อจ้า

4y ago

คุยกับหมอแล้วค่ะ...คือหมอบอกแล้วค่ะถ้าน้องเป็นโรคจริงๆต้องยุติการคั้งครรภ์ทันทีค่ะ...เพื่อนพี่ชายเรา ก็เป็นเหมือนกัน พ่อกับแม่เป็นพาหะทั้งคู่ ท้องแรกไปเจาะน้ำคร่ำเด็กเป็นแค่พาหะเหมือนพ่อไม่เป็นอะไรให้ตั้งครรภ์ต่อ ท้องสองไปเจาะเด็กเป็นโรค หมอต้องยุติการตั้งครรภ์ อายุครรภ์ได้ 5 เดือน น้องเป็นผู้ชาย ส่วนท้อง 3 ไปเจาะเด็กเป็นแค่พาหะ หมอก็ไม่เอาออกค่ะ ส่วนของเราท้อง 2 อายุครรภ์4 เดือนกว่าแล้วหมอเขาบอกถ้าเกิดน้องเป็นโรคจริงๆ น้องอาจคลอดออกมาแล้วตับโตม้ามโตพิการเดินไม่ได้ ต้องดูแลตลอดชีวิตคนที่ลำบากคือพ่อกับแม่แล้วตัวเด็กเองก็จะทรมานเขาด้วย อันนี้หมอจากศิริราชนะคะ ไปรักษาที่ศิริราชค่ะ