มีแม่ท่านไหนคลอดก่อนกำหนด

มีแม่ๆท่านไหนคลอดก่อนกำหนดไหมคะ กังวลมาก ตอนนี้ 33Wแล้ว รู้สึกปวดท้องเป็นๆหายๆ เหมือนปวดอึ แต่ไม่อึ ท้องไม่แข็ง แต่ตุงทางนู้นทางนี่ แม่ๆท่านไหนคลอดก่อนบ้างคะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ท้องแรกคะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

2 ตอบกลับ

**อาจจะยาวไปหน่อยนะคะ 😀** บ้านนี้คลอดตอน 34+5W จ้า แรกคลอดน้องน้ำหนัก 2170 g แต่ปัจจุบัน ขวบ 3 เดือนค่ะ แรกคลอดมีภาวะตัวเหลืองค่ะ รักษาโดนการส่องไฟ และเด็กที่คลอดก่อนกำหนดทุกคนคลอดมาจะอยู่ในความดูแลของแพทย์ก่อนค่ะ หน้าที่ของแม่คือปั้มนมส่งให้ลูกค่ะ (แม่จะอยู่ห้องพักฟื้นค่ะส่วนลูกจะอยู่ห้องปลอดเชื้อ) ซึ่งถ้าไม่ใช้ที่ปั้มนมก็ใช้มือบีบน้ำนมใส่หลอดไซริ้งหรือกระบอกฉีดยาอ่ะค่ะแล้วก็เอาเข้าไปส่งให้ลูก ถ้าน้ำนมเยอะก็ใส่ขวดนมไปเลยค่ะ แต่ของแม่แรกๆนี่ได้แค่ทีละ 1-2 มิลลิลิตรแค่นั้นค่ะ แม่จะส่งนมให้ลูกทุกๆ 2 ชั่วโมงค่ะ ช่วงที่เราเอานมไปส่งให้ลูก หมอก็จะให้เราเข้าไปดูลูกได้ ย้ำว่าดูนะคะ ดูแบบดูจริงๆอ่ะทรมานหัวใจมากค่ะเพราะอยากอุ้ม อยากกอด อยากหอม อยากฟัดมาก แต่ทำได้แค่ดู 🤭(ลูกเราอยู่ห้องปลอดเชื้อ 2 วันค่ะเพราะน้องแข็งแรงดีเลยได้ออกมาเร็ว) จากนั้นถ้าหมอประเมินแล้วว่าลูกเราแข็งแรง ไม่มีและไม่เสี่ยงที่จะมีภาวะแทรกซ้อนใดๆ หมอจะให้แม่เข้าไปให้นมลูกเองค่ะ ถ้าน้องแข็งแรงดีก็ออกมาอยู่กับคุณแม่ที่ห้องพักฟื้นได้เลย (จากประสบการณ์ส่วนตัวนะคะที่อื่นเป็นยังไงไม่รู้) ส่วนเรื่องพัฒนาการต่างๆอยู่ที่การฝึกฝนและการสอนของแต่ละบ้านเลยจ้า บ้านนี้พัฒนาการของน้องปกติเป็นไปตามเกณฑ์ แต่ส่วนตัวแม่คิดว่าน้องรู้มากเกินวัยไปค่ะ น้ำหนักส่วนสูงก็ตามกรรมพันธุ์และคุณแม่ขุนเอาเลยค่ะ 🤭เพราะฉะนั้นแม่ไม่ต้องเครียดค่ะ ขอให้ปลอดภัยทั้งแม่และลูกแล้วก็ขอให้น้องคลอดง่ายๆและแข็งแรงนะคะ

ไปหาหมอค่ะ ถ้าจะเริ่มเจ็บหลอกจริงจะได้ฉีดยากันคลอดไว้ก่อนค่ะ