คลอดบุตร

มีแม่ๆท่านไหน คนแรกผ่าคลอด คนที่ 2 คลอดเองบ้างคะ อยากทราบว่าเป็นอย่างไรบ้าง เพราะคนที่ 2 คิดไว้ว่าอยากคลอดเองค่ะ

12 ตอบกลับ

เราไม่มีประสบการณ์นะคะแต่วันนั้นไปนอนรอห้องรอคลอดมีคนนึงค่ะเค้ามาแบบฉุกเฉินแล้ว รพ.ที่เรานอนนั้นผ่าไม่ได้แต่พี่เค้าท้อง2คนแรกผ่าแต่พี่แกทนไม่ไหวแล้วน้ำคร่ำแตกหมดแร้วหมอเลยให้คลอดเองค่ะก็เห็นพี่เค้าปกติดีนะคะลูกเค้า นน. 3,100g แข็งแรงทั้งแม่และลูกเลยค่ะ แต่อันนี้เป็นกรณีฉุกเฉินนะคะ(มันก็ผ่านไปด้วยได้ดีค่ะเท่าที่เห็นและได้ยินเสียงได้นอนห้องรวมกับพี่เค้าด้วยค่าเลยมาเล่าต่อนะคะ)

อย่าเสี่ยงเลยค่ะคุณแม่ เพราะคลอดเองใช้แรงเบ่งมากๆนะคะ อาจทำให้มดลูกแตกได้ เพราะตอนแรกที่ผ่า หมอผ่าหลายชั้นมาก มดลูกก็ผ่าและเย็บ กล้ามเนื้อส่วนนั้นมีรอยเย็บมาก่อน ถึงจะผ่านมาหลายปี แต่เนื้อเยื่อไม่ได้ผลิตให้หนาขึ้นนะคะ แค่สมานแผลเท่านั้น

ถ้าคนแรกผ่า คนที่สองก็ต้องผ่าค่ะ ถ้าคนแรกคลอดเองคนที่สองผ่าได้ค่ะ ท้องแรกผ่าท้องที่ท้องจะคลอดเองไม่ได้นะค่ะ ผ่าอย่างเดียวค่ะ

5y ago

ขอบคุณมากค่ะ

ไม่เคยเห็นนะค่ะเพรสะปกติถ้าคนแรกผ่าคนที่สองก้อต้องผ่าถ้าคลอดเองอาจจะทำให้แผลที่เย็บแตกเงลาเบ่งคลอดก้อได้

5y ago

ขอบคุณมากค่ะ

ต้องดูที่คุณหมอพิจารนาน่ะค่ะ​ แต่พี่สาวของบ้านนี่ท้องแรกฝ่า​ ท้องที่2คลอดเอง​ เพราะกลั้นน้องไว้ไม่อยู่​

ท้องสองเราเจ็บแบบจะคลอดแล้ว ยังได้ผ่าฉุกเฉินเลยค่ะ ไม่ควรให้มดลูกบีบนะค่ะ

คนแรกผ่าคนที่สองก็ต้องผ่าจ้า ของเราเพิ่งผ่า+ทำหมัน ด้วยเมื่อวันที่16/8นี้จ้า

ถ้าท้องแรกผ่าท้องต่อไปก็ต้องผ่าค่ะ ของแก้มผ่าท้องแรกยันท้อง3เลยค่ะ

5y ago

ไม่นะค่ะ

ถ้าผ่าแล้วก็ต้องผ่าทุกท้องค่ะ บ้านนี้ก็ผ่า3ท้อง

คนแรกผ่า คนที่สองต้องผ่าค่ะ