ไทรอยอันตรายไหม

มีแม่ๆคนไหนเป็นไทรอยขณะตั้งครรณ์ๆไหมคะ มาแชร์ประสบการณ์กันหน่อย บ้านนี้เสี่ยงเป็นแฝง

1 ตอบกลับ

อันตรายถ้าคุมไม่ดีค่ะ เราเป็นไทรอยด์เป็นพิษ ทราบตั้งแต่ก่อนท้องแล้วว่าเป็นรักษาด้วยการทานยาตามหมอสั่งมาโดยตลอด พอคุมไทรอยด์ได้ดีถึงปล่อยให้ท้องค่ะ ไตรมาสแรกสำคัญมากถ้ารู้ว่าตัวเองท้องต้องแจ้งให้หมอประจำไข้ทราบทันทีเพื่อปรับเปลี่ยนหรือลดขนาดยาลง ก่อนท้องเราทานเมไทมาโซล หลีงอาหารเช้าวันละ 1 เม็ด พอท้องต้องเปลี่ยนตัวยาเพราะยาเดิมมีผลต่อเด็กในครรภ์ หลังทราบว่าตั้งครรภ์เปลี่ยนเป็นโพรพิลไทโอยูราซิลหลังอาหารเช้า 1 เม็ด หลังอาหารเย็นครึ่งเม็ด ต้องไปตามนัดหมอและตรวจค่าฮอร์โมนไทรอยด์ทุดเดือน จนผ่านไตรมาสแรกมาได้ผลเลือดออกมาว่าค่าเท่าคนปกติจึงได้หยุดยา เพราะฮอร์โมนการตั้งครรภ์ช่วยกดฮอร์โมนไทรอยด์ไว้จนค่าปกติ แต่หมอแจ้งว่ายังไงก็ต้องไปตรวจเลือดตามนัดทุกรอบถึงจะหยุดยาแล้วก็ตาม ที่สำคัญไทรอยด์ไม่ได้หายไปไหนจะกลับมาแน่นอนหลังคลอดแต่จะม่ตอนไหนต้องลุ้นอีกที ตอนนี้เรา 36wk ลูกปกติดีทุกอย่างค่ะ

1y ago

ขอบคุณมากค่ะ ตอนนี้15wหมอบอกค่าไทรอยปกติค่ะ🙏🙏