ยากระตุ้น​ปอด​ลูก​

มีแม่ๆคนไหนเคยโดนฉีดยากระตุ้นปอดลูก2รอบในระยะเวลา1เดือนไหมคะ บ้านนี้โดนฉีดยากระตุ้น​ปอด​ลูกรอบแรก4เข็มอายุครรภ์​32สัปดาห์​ รอบที่2ก็โดนฉีด​ยากระตุ้น​ปอด​ลูก​อีก4เข็มอายุ​ครรภ์​34สัปดาห์​ จะมีอันตราย​อะไรกับลูกไหม หมอบอกตั้งครรภ์​1ครั้ง จะฉีดกระตุ้น​ปอดลูกได้แค่2คอร์ท เลยสงสัยว่าบ้านอื่นมีไหมคะ แล้วคลอดปกติไหมคะ

5 ตอบกลับ

บ้านนี้เลือดออกรอบแรก1มิย ตอน29วีค หมอฉีดยากระตุ้นปอด4เข็ม+กันแท้ง 1เข็ม ยาลดการบีบมดลูก ทุกๆ15นาที จนลดยาได้12ชม ครั้ง เลือดออกรอบ2ตอน31วีค รอบนี้หมอบอกว่ายังให้ยากระตุ้นปอดไม่ได้เพราะถี่เกิน ทำให้เด็กจะตัวเล็ก เลยให้ยากันแท้งแทน ฉีดยาทุกอาทิตย์5ครั้ง ลองปรึกษาหมอดูนะคะ

1y ago

หมอจับฉีดครบไปแล้วค่ะ หมอบอกเสี่ยงอาจคลอดก่อนกำหนด​ค่ะ เลยต้องฉีดเพื่อปอดลูกจะได้แข็งแรง ถ้าต้องคลอดก่อน​กำหนด​จริงๆ

เคยโดนฉีดยากระตุ้นปอดน้องใกล้จะคลอด36วีคค่ะฉีดร่วมกับยาระงับคลอดแต่มาคลอด37วีคพอดีค่ะ

1y ago

ขอบคุณ​นะคะ

บ้านนี้ก็โดนฉีดไป4เข็มตอน31วีคค่ะ ตอนนั้นมีเลือดออกทางช่องคลอดเลยโดนแอดมิดนอนโรงบาลค่ะ

1y ago

บ้านนี้ไม่มีเลือดออกหรือน้ำเดินอะไรเลยค่ะ มีแต่อาการท้องแข็ง ปวดหน่วงท้องน้อย ปวดศีรษะ แค่นั้นค่ะ หมอเลยให้แอดมิดเพราะมีโอกาส​คลอดก่อนกำหนด​ค่ะ

ปกติถ้าฉีด1ครอสต้องเว้นระยะ1เดือนถึงฉีดได้น่ะค่ะ

1y ago

ใช่ค่ะ หมอก็บอกแบบนั้นค่ะ รอคลอดอย่างเดียวเลยค่ะ

อันนี้หมอเอกชนหรือรัฐคะ แม่ผ่าหรือคลอดเองคะ

1y ago

สู้ๆนะคะ หมอแค่ฉีดกระตุ้นให้น้องแข็งแรงไว้ๆเพื่อเตรียมความพร้อมคะ แม่คลอดเองด้วย