ปากมดลูก

มีแม่ๆคนไหนมีวิธีทำให้ปากมดลูกเปิดเร็วบ้างค่ะ

1 ตอบกลับ

ถ้าถึงเวลา ปกติคุณหมอจะเร่งคลอดให้ค่ะ แต่ก็มีวิธีเร่งคลอดธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม ก่อนที่แม่ท้องจะลองใช้เทคนิคเหล่านี้ คุณแม่ควรปรึกษาคุณหมอ และต้องแน่ใจก่อนนะครับว่าสุขภาพของตนเองยังแข็งแรงปกติดี ไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆ วิธีเร่งคลอดธรรมชาติ ที่ว่ามีดังนี้ครับ 1. การเดิน การเดินเป็นวิธีธรรมชาติที่ง่ายที่สุด ที่จะช่วยให้คุณแม่เจ็บท้องคลอดได้เร็วขึ้น เพราะการเคลื่อนไหวของร่างกายจากการเดินนั้น จะเป็นการทำให้ตำแหน่งของทารกเคลื่อนต่ำลงมาอยู่ในตำแหน่งการคลอดครับ แม่ท้องควรเดินอย่างช้าๆ ทำใจให้สบาย ให้รู้สึกผ่อนคลาย และควรมีคุณพ่อหรือคนใกล้ชิดมาเดินเป็นเพื่อนด้วย เผื่อว่ามีเหตุฉุกเฉินอะไรเกิดขึ้น จะได้ช่วยกันได้อย่างทันท่วงที 2. เล่นลูกบอล วิธีนี้แม่ท้องจำเป็นต้องมีอุปกรณ์เสริมเป็นลูกบอลขนาดใหญ่ โดยวิธีการก็คือ ให้แม่ท้องนั่งบนลูกบอล แล้วโยกตัวไปมาอย่างช้าๆ เบาๆ และต้องระวังความปลอดภัยเรื่องการทรงตัวด้วยนะครับ จึงควรให้สามีหรือคนใกล้ชิดมาคอยประคองจะดีที่สุด ประโยชน์ของลูกบอลนี้จะช่วยยืดกล้ามเนื้อ คล้ายกับการเล่นโยคะ อีกทั้งท่าแบบที่ว่านี้จะช่วยให้ทารกมีการเคลื่อนไหวสู่ช่องเชิงกรานได้เร็วยิ่งขึ้น 3. มีเพศสัมพันธ์ หลายคนกลัวว่า การมีเซ็กส์ตอนท้อง อาจจะไปทำร้ายลูกในครรภ์ แต่จริงๆแล้วโอกาสที่การมีเซ็กส์ตอนท้องแล้วจะเป็นอันตรายนั้นมีน้อยมาก อีกทั้งการมีเซ็กส์อย่างนุ่มนวลในท่าที่ปลอดภัย ยังจะช่วยให้ปากมดลูกเปิด และกล้ามเนื้อช่องคลอดเกิดการหดรัดตัวได้ดียิ่งขึ้น 4. การกระตุ้นหัวนมและเต้านม การกระตุ้นหัวนมและเต้านม หรือ Breast stimulation โดยการนวดคลึงหรือดูด โดยอาจจะใช้ฝ่ามือนวดบริเวณลานนมเบาๆ อย่างอ่อนโยน ครั้งละ 15 – 20 นาทีทุกวัน วันละหลายๆครั้ง จะช่วยไปกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อว่า ออกซิโตซิน ที่จะทำให้มดลูกหดรัดตัวได้ดีขึ้น มีการศึกษาวิจัยมาแล้วว่า วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการเจ็บครรภ์คลอดได้และทำให้ปากมดลูกมีความพร้อมมากขึ้น ซึ่งในกรณีที่ปากมดลูกมีความพร้อมก็จะทำให้เกิดการเจ็บครรภ์คลอดใน 72 ชั่วโมง