ความรู้สึกของคนเป็นแม่ อยากให้ลูกได้กินนมแม่ แต่น้ำนมมาน้อย แล้วก็เริ่มหดหาย

มีวิธีไหนที่ทำให้น้ำนมกลับมาบ้างคะ คลอดน้องได้ 1เดือน 3วัน แล้ว แม่ผ่าคลอดน้ำนมมาน้อย อีกอย่างไม่ได้เอาลูกเข้าเต้าเลย เพราะน้องต้องอยู่ห้องNICUตั้งแต่หลังคลอด น้องมีภาวะดูด กลืนเองไม่ได้ ค่าออกซิเจนตก หายใจเร็วกว่าปกติ ต้องให้อยู่ในตู้ ให้น้ำเกลือ ให้นมผ่านสายยาง น้องนอนอยู่โรงพยาบาล10วัน ไม่ได้กลับพร้อมแม่ ช่วงนั้นแม่มีภาวะเครียด นอนไม่หลับ หลังจากที่อาการน้องดีขึ้น หมอให้กลับบ้านได้แต่ก็ยังต้องฟีดให้นมผ่านสายอยู่ แม่เลี้ยงน้องคนเดียว ยอมรับว่าทั้งเหนื่อย ทั้งเครียด นอนน้อย ข้าวก็กินไม่ครบมื้อ ไม่ตรงเวลา ไม่มีเวลาปั๊มนม น้องได้กินนมแม่แค่วันละ1-2มื้อต่อวัน นมแม่ก็ปั๊มได้ครั้งละออนซ์ จนตอนนี้น้ำนมแม่เริ่มหดหายแล้ว ปั๊มได้ไม่ถึงออนซ์ เครียดมากเลยค่ะ แม่ก็พยายามหาสมุนไพรเรียกน้ำนม เช่น ไม้นมนาง มาต้มกินแทนน้ำเปล่า แต่ไม่รู้ว่าต้องกินกี่วันน้ำนมถึงจะเพิ่ม มีใครมีประสบการณ์น้ำนมหดหายแบบนี้บ้างคะ ต้องทำยังไงน้ำนมถึงจะกลับมาอีก อยากให้ลูกได้กินนมแม่มากเลยค่ะ อยากให้เค้าแข็งแรง ##ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ใครมีประสบการณ์

ความรู้สึกของคนเป็นแม่ อยากให้ลูกได้กินนมแม่ แต่น้ำนมมาน้อย แล้วก็เริ่มหดหาย
1 ตอบกลับ

แม่ลองเปิดท่อน้ำนมดูค่ะ แนะนำก่อนให้น้องเข้าเต้าให้แม่ประคบร้อนที่เต้าประมาณ 5 นาที หลังจากนั้นนวดเต้านมจนทั่วเต้า ปั่นจี๊ดที่หัวนม แล้วลองบีบนมออกค่ะ หรือใช้ที่ปั๊มนม ให้น้องเข้าเต้าทุก 2-3 ชั่วโมงค่ะ และเวลาอาบน้ำให้เอาเต้าแช่ในน้ำอุ่นค่ะ เดี๋ยวน้ำนมก็จะมาเพิ่มขึ้นค่ะ แม่ลองทำดูนะคะ