เรื่องโกนผมไฟ

มีบ้านไหนที่ไม่ได้โกนผมไฟตอนน้องครบ1เดือนบ้างคะ ถ้าไม่โกนจะเป็นไรไหม#ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

37 ตอบกลับ

ไม่โกนไม่เป็นไรค่ะ แต่เราโกน เพราะเราจะดูว่าลูกหัวเบี้ยวหัวแบนตรงไหน เอาตามจริง เราว่าการโกนผมเนี่ย มันเป็นกุศโลบายของคนสมัยก่อนมากกว่า เพราะถ้าโกนผมเราจะเห็นหัวเบี้ยวๆของลูกได้ชัดกว่าเด็กที่ไม่โกนนะ อันนี้ก็แล้วแต่ความเชื่อของแต่ละคน เราไม่ก้าวล่วง

การโกนผมไฟ เป็นความเชื่อนะคะ แต่ลูกเราก็โกน พ่อแม่พาโกนจ้า เด็กทำอะไรก็น่ารักจ้า โกนใหม่ๆก็ฮาดี จะได้เห็บภาพความทรงจำไว้ให้เขาดูตอนโตจ้า ว่าตอนเด็กหัวเหม่งแค่ไหน

เราไม่โกนค่ะ ตอนนี้8เดือนก็ไม่เห็นเป็นอะไร แต่ลูกของน้องสาวเรา โกนผมไฟนี่แหละ ก่อนจะโกนคือผมเยอะมาก ตอนนี้ใกล้จะ8เดือน ผมขึ้นมาบางมากกก ขึ้นไม่ทั่วหัวด้วย 😂

อยู่ที่คุณแม่ อยากโกนให้น้องรึป่าว เหมือนถ้าเราฟังหลายๆคน มันก็ไม่เหมือนกัน สมัยนี้อาจจะมีโกนบ้าง ไม่โกนบ้าง อยู่ที่ความสะดวกของตัวคุณแม่เลยคะ

ลูกคนเเรกก็ไม่ได้โกนนะคะ ก็ไม่เห็นเป็นอะไร ส่วนเรื่องโกนเพื่อไห้ผมหนา ผมสวยอันนี้ส่วนตัวคิดว่าอยู่ที่กรรมพันธุ์มากกว่าค่ะ 😊

ไม่โกนก็ได้นะคะไม่มีปัญหาอะไร แต่ส่วนตัวคิดว่าถ้าโกนผมจะขึ้นดกกว่าเดิมค่ะ (แม่โกนให้ลูกทั้งผมทั้งคิ้วเลยค่ะจะได้ไม่บาง)

บ้านนี้โกนจ้าเพราะมีประสบการมาแล้วหลานไม่ได้โกนผมไฟตอนนี้มีอาการผมขาดร่วงคันหนังหัวตอนนี้หลานอายุ20กว่าแล้วค่ะ

ของเราพึ่งโกนวันนี้ค่ะ น้องครบ 1 เดือนพอดี ที่บ้านไม่ถือจะโกนหรือไม่ก็ได้ แต่แม่มีความเชื่อว่าถ้าโกนผมจะดกค่ะ

โกนตอน 3 เดือนค่า เอาอัญชัญทา ไม่ได้มีความเชื่อเรื่องอื่นๆ มีความเชื่อแค่ว่าผมอาจจะดกกว่าปกติแค่นั้นค่ะ

บ้านนี้ป้ากับลุงก็ไม่อยากให้โกนผมคะกลัวผมหลานไม่ขึ้น เห็นหลายๆเคสลูกผมขึ้นช้าเลยไม่อยากโกนเหมือนกัน