ลูกไม่ค่อยพูด

มีคำถามมาถามแม่ๆคะ คือลูก 2 ขวบ 8 เดือนแล้ว พูดได้ไม่ค่อยยาวคะ น้องจะพูด คำว่า พ่อแม่ กินน้ำ ปวดอ๊ะ หมายถึง ปวดอึคะ ส่วนมากน้องจะอยู่กับคุณย่า แบบนี้เรียกพัฒนาการช้าไหมคะ

2 ตอบกลับ

จากประสบการณ์ ถ้าน้องพูดน้อยเพราะคนเลี้ยงไม่ค่อยพูดกับน้องด้วยค่ะ น้องจะจำและเรียนรู้จากคนเลี้ยงค่ะ พูดกับน้องบ่อยๆ สอนน้องให้เรียนรู้คำต่างๆ บ้านนี้ก็ให้คุณยายเลี้ยงค่ะ คุณยายพูดไม่เก่ง น้องก็เลยไม่ค่อยพูดด้วย แม่เลยตัดสินใจออกจากงานมาเลี้ยงน้องเองประมาณ 1 ปี จากนั้นน้องก็พูดเยอะขึ้นๆ จนกลายเป็นพูดไม่หยุด 5555 🤣

แนะนำพาไปรร.ค่ะ น้องจะได้พัฒนาทักษะการพูด