มีวิธีเพิ่มน้ำนมไหมคะ น้ำนมเราไหลน้อยมาก น้องกินไม่อิ่มเลยกำลังคิดจะเสริมนมผง

2 ตอบกลับ

คุณแม่ควรให้ลูกดูดกระตุ้นน้ำนมบ่อยๆ ทุก 2ชั่วโมง หรือเวลาที่ลูกต้องการ โดยไม่ต้องกำหนดระยะเวลา เพราะการที่ลูกดูดคือการบ่งบอกให้ร่างกายสร้างน้ำนมมาให้ตามความต้องการของลูกค่ะ รวมถึงควรดื่มน้ำมากๆ อน่างน้อย 3ลิตรต่อวันเพื่อให้ร่างกายได้สร้างน้ำนมเพิ่มเพราะน้ำเป็นส่วนประกอบ 1ของน้ำนมและมีมากถึง 80% ค่ะ นอกจากนี้ควรกินอาหารเพื่อเพิ่มปริมาณน้ำนม ได้แก่ ขิง ใบกระเพรา เมล็ดพริกไทย ดอกกานพลู สมุนไพรไทยที่มีฤทธิ์ร้อน ฟักทอง เม็ดขนุนต้ม เมล็ดฟักทอง เมล็ดแตงโม มะรุม มะละกอ ปลีกล้วย ยาประสระน้ำนม ยากลุ่มดอมเพอริโดน รัยประทาน 2 เม็ด 3 เวลาต่อวัน รวมถึงการนับจำนวนฉี่ของลูกต่อวัน ถ้าลูกฉี่เกิน 6 ครั้งแสดงว่าคุณแม่มีน้ำนมเพียงพอค่ะ รวมถึงการตรวจสอยท่าให้นมด้วยต่ะว่าลูกงับได้ลึกจนถึงลานนมไหม ถ้าลูกงับได้ดี น้ำนมก้จะไหลออกมาดี แม่จะไม่รู้สึกเจ็บหัวนม และเวลาลูกดูดเสร็จหัวนมแม่จะกลมไม่ลีบปากรอยปากลูก หรือพุ่งแหบมเหมือนลูกศรด้วยค่ะ เพราะเวลาที่งับได้ลึกหัวนมแม่จะชิดที่เพดานปาก ไม่โดนส่วนของเหงือกค่ะ พยายามเข้านะคะคุณแม่ สู้ๆค่ะ อย่าเพิ่งท้อใจ เพราะถ้าคุณแม่เสริมนมผงแล้ว น้องจะอิ่มนาน ไม่อยากดูดกระตุ้นน้ำนมให้คุณแม่ค่ะ