มีลูกได้ไหม หลังเป็นมะเร็ง

3 ตอบกลับ

มีได้ แต่ควรรอให้ผ่านไปสักสองปีก่อน เพราะช่วงสองปีแรกของการรักษา จะเป็นช่วงที่มีโอกาสที่โรคจะกลับมาเป็นซ้ำได้สูง หากเลยช่วงนี้ไปแล้ว ก็น่าจะดีกว่ากรณีตั้งครรภ์หลังครบการรักษา ผู้ป่วยมีโอกาสแท้งบุตร คลอดก่อนกำหนด และทารกแรกคลอดน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์สูงกว่าทารกจากหญิงปกติทั่วไป ส่วนการเกิดความพิการแต่กำเนิด และการเกิดโรคมะเร็งในช่วงวัยเด็กไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติจากทารกที่เกิดจากหญิงปกติ หลังครบการรักษาหลักแล้ว ผู้ป่วยยังมีการรักษากินยาต่อเนื่องอยู่หรือไม่ เช่น ยาต้านฮอร์โมนในโรคมะเร็งเต้านม ทั้งนี้เพราะการหยุดยากลางคันก่อนกำหนด อาจส่งผลต่อการย้อนกลับเป็นซ้ำของโรคมะเร็งได้

มีได้ค่ะ เมื่อสิ้นสุดการทำทรีทเม้นท์ค่ะ และควรจะปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ค่ะ เมื่อแพทย์แจ้งว่าหายจากโรคมะเร็งและความเสี่ยงที่จะเกิดเนื้อร้ายอีกก็สามารถที่จะมีลูกได้เลยค่ะ