มีลูกอายุ 1 ขวบได้แล้วค่ะ เราต้องทำงานด้วย การที่เราใช้ทีวีสอน ABC ผิดหรือเปล่าค่ะ? จะส่งผลเสียต่อลูกไหม?

5 ตอบกลับ

ตอบยากค่ะ ว่าเราจะใช้สื่อ ทีวีสอนลูกไปทางไหน ถ้าให้นั่งดูเองทั้งสัน โดยที่เราไม่ช่วยทบทวนความรู้อาจไม่เป็นผลดีค่ะ แต่ที่น้องนิ่งและดูเหมือนสนใจเพราะ เป็นภาพเคบื่อนไหวน่าติดตาม ดังนั้นคุณแม่ควรใช้สื่อให้ถูกทาง เปิดมห้ดูได้แค่ขั่วระยะเวลาหนึ่ง 5-10นาที จากนั้นก้เบนความสนใจน้องออกมา และทบทวนในสิ่งที่น้องได้ดู ได้เห็น เหมือนเป็นการสร้างการตอบสนองทั้ง 2 ด้านค่ะ ตัวอย่างเช่น หากน้องได้ดูเรืรองราวเกี่ยวกับ อักษร A คุณแม่ก้เตรียมสื่ออื่นๆมาเล่นกับน้องที่เกี่ยวกับตัวอักษร A ต่อ เช่นการใช้บัตรคำ การออกเสียง หรือโมเดลสิ่งของต่างๆที่เกี่ยวข้อง เป็นต้นค่ะ

ส่วนตัวใช้ทีวีสอนเหมือนกันค่ะ แต่ให้ดูของ brainy baby นะคะ เป็นซีดีที่เป็นสื่อการสอนของเด็กวัย 1 ขวบโดยเฉพาะ ภาพจะเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ เหมาะสำหรับเด็กมากๆเลยค่ะ ให้ดูแค่วันละ 1 ตอน (ประมาณครึ่งชั่วโมง) โดยที่นั่งดูไปกับลูกด้วยค่ะ และ คอยสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษต่างๆเพิ่มเติม ลูกสาวคนโตสามารถตอบ alphabet A-Z ได้เมื่อแม่เพนถามตั้งแต่1 ขวบ 7 เดือนค่ะ การใช้ทีวีสอน ไม่ควรปล่อยให้ลูกดูเอง และไม่ควรดูนานเกินไปค่ะ

ปัจจุบันหลักเลี่ยงนากมากค่ะส่งนตัวเป็นครูเคยเห็นเด็กที่พูดช้าสาเหตุเนื่องมาจากชอบเล่นไอแพท ดูทีวี พอมาลูกตัวเองน้องก้อดูนะคะแต่เราต้องคอยเรียกและคุยกับเขาไม่ปล่อยให้ดูเพียงลำพังเป็นเวลานานๆ น่าจะไม่ค่อยมีผลอะไรกับลูกเท่าไหร่ ตอบยากจริงๆค่ะ

ดูได้คะแต่จำกัดเวลาคะ