ยา mucilin คนท้องกินได้ไหมคะ ขอวิธีแก้ท้องผูกหน่อยค่ะ

มีปัญหาเรื่องท้องผูกขณะตั้งครรภ์ ทั้งที่ทานผัก ผลไม้เป็นประจำ สามารถทานยาระบายอ่อน ๆ หรือ กิน mucilin ได้หรือไม่คะ ถ้าไม่ได้ มีวิธีการรักษาอย่างไรคะ

53 ตอบกลับ

หากท้องผูกติดต่อกันหลายวันสามารถกินยาระบายได้ค่ะ ซึ่งยาระบายที่เหมาะสำหรับคนท้องคือ ยาในกลุ่มที่เพิ่มปริมาณกากใยในลำไส้ Metamucil Mucilin หรือยาระบายในกลุ่ม ที่ช่วยในการหล่อลื่นลำไส้โดยไม่ดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย เช่น docusate sodium ในยี่ห้อ cusate เป็นต้น นอกจากนี้ควรดื่มน้ำให้มากๆ ทานผักใบเขียวเพราะมีใยอาหารสูงโดยเฉพาะตำลึง มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ และผลไม้ที่ช่วยในการขับถ่ายได้ดีเช่น มะละกอ แก้วมังกร พรุน น้ำส้ม น้ำมะขามเปียก มะขามเปียก ค่ะ

เข้าห้องน้ำให้เป็นเวลา ทานผักผลไม้เยอะๆตอนเช้าตื่นมากินน้ำเปล่าเยอะๆถ้ากล้วอึไม่ออกกินยาคูขวดเล็ก1ขวดตามด้วยน้ำ รับรองถ่ายปรืดปราด ช่วงเเรกเราท้องผูกมากได้ไปโรงบาล2รอบได้สวน2รอบเพราะอึเต็มท้อง คุณหมอจ่ายยา duphalax มาคนท้องทานได้ทำให้อึนิ่ม แต่หลังๆมาก็ฝึกถ่ายเอง เพราะพยาบาลบอกให้หัดเข้าห้องน้ำเป็นเวลา พอถึงเวลาก็จะออกอัตโนมัติเลยไม่ต้องพึ่งยาแล้ว

เราก็ผูก​หมอบอกมันปกติของคนท้อง​ กินผักผลไม้เยอะๆ​ยาหมอให้กินได้แค่พาราอ่อนๆกับกาวิสคอนเอง​ อย่าหาลอง​ หมอรพ.ใหญ่ยังไม่กล้าจ่ายยาให้เราเลยยตอนเราเกิดอุบัติเหตุอ​่ะค่ะ​ให้แค่พารากับซาวเช็คน้อง

เราเป็นคนนึงที่ท้องผูกตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ แต่พอตั้งครรภ์กลัวจะเป็นริดสีดวงเลยพยายามกินผักต้ม น้ำพริก ผลไม้ ดื่มน้ำมากๆและก่อนนอนจะกินโยเกิร์ตช่วยได้เยอะเลยนะคะ ถ่ายทุกวันเลยค่ะ

2y ago

เรากินทุกรสนะคะ

บ้านนี้คือทรมานค่ะ 5วันถึงจะถ่าย หรือเป็นอาทิตเลยค่ะ แล้วคือถ่ายไม่ออกแข็งมากๆ นั่งประมาณช.มนึงถึงจะออกได้ อิ่แม่นี้นั่งร้องให้เลยค่ะ ปวดก็ปวด จะออกก็ไม่ออก🥲🥲

บ้านนี้ไม่มีปัญหาเรื่องท้องผูกเลยค่ะ ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆค่ะ ทานผลไม้ ของเราชอบทาน สตอเบอรี่ มะม่วง ส้ม แอปเปิ้ลค่ะ ตื่นมาเราจะกินน้ำเปล่าก่อนแปรงฟันค่ะ

ท่านไม่ได้ค่ะเราก็เป็นเหมือนกันลูกในท้องไปเบียดกะรเพราะอาหารเราทำให้ท้องอืดค่ะเป็นปกติค่ะเพราะเราไปหาหมอมาแล้วแล้วแต่สามารถดื่มนํ้าขิงละบายท้องได้ค่ะ

มีปัญหาเหมือนกันคะ แต่แก้โดย ดื่มน่ำมากกว่าวันละ2ลิตร ดื่มน้ำมะเขือเทศวันละกล่อง ทานมะละกอสุกคะ ตอนนี้ไม่มีปัญหาแล้วคะ

ตอนแรกก็เป็นค่ะ ท้องผูกถ่ายยาก3-4วันถ่ายทีทรมานมาก ผลไม้ที่ได้ผลที่สุดสำหรับแม่บ้านนี้คือแก้วมังกรค่ะวันละ1-2ลูกก็ได้

3y ago

กินมะม่วงเปรี้ยว ตามด้วยนมเปรี้ยว สะบายท้องเลยคะ

น้ำลูกพรุนซันสวีท กินเย็น กลางคืนออกหมดไส้หมดพุงเลย แต่อย่ากินเยอะนะคะ บางคนมันจะไปกระตุ้นให้ตัวเล็กลืมตาดูโลกไวขึ้น