สอบถามค่ะแม่ๆ

ฟันลูกเป็นแบบนี้ต้องทำยังไงคะ พอจะทราบมั้ยคะว่าเกิดจากอะไร #น้อง10เดือน24วัน

สอบถามค่ะแม่ๆ
14 ตอบกลับ

คราบสีขาวขุ่นเป็นฟันผุระยะแรกค่ะ สามารถกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ถ้ายังไม่เป็นหลุม คุณแม่ต้องแปรงฟันให้น้องให้สะอาด ใช้ยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์ด้วย แตะยาสีฟันแค่นิดเดียวพอค่ะ ถ้าตอนนี้น้องดูดขวดนมอยู่ อย่าปล่อยให้หลับคาขวดนมค่ะ ถ้าเป็นไปได้ใช้ก็อตชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว เช็ดตามเหงือกตามฟันก่อนปล่อยให้หลับก็ช่วยได้ ฟันน้ำนมค่อนข้างผุง่าย จะดีมากถ้าสามารถพาน้องไปเคลือบฟลูออไรด์กับหมอฟันทุก6เดือน ได้ 😊

ต้องแปรงฟันหรือเช็ดให้น้องตั้งแต่ฟันซี่แรกนะแม่ บ้านนี้น้องยังทานมื้อดึกน้องก็ไม่มีคราบเหลืองเลยคะเพราะหัดแปรงฟันตั้งแต่หันขึ้นซี่แรกตอน7เดือนคะ

1y ago

แปรงฟันให้ทุกวันเลยค่ะแม่ สงสัยต้องไปหาคุณหมอแล้ว

ใช้ยาสีฟันที่มีค่าppm500ขึ้นไปสำหรับเด็ก เพราะมีฟลูออไรด์ ช่วยเคลือบฟันป้องกันฟันผุ และพาน้องไปเคลือบฟลูออไรด์ด้วยก็ดีค่ะ

สัญญาณของการฟันผุค่ะ ต้องหาหมอฟันเด็กด่วนแล้วค่ะ อาจจะมีการแปรงฟันไม่ถูกต้อง

เหมือนได้ฟลูออไรต์เยอะไป เป็นด่างๆสีขาวๆ แต่ปรึกษาคุณหมอดีกว่าค่ะ

1y ago

ไปอ่านดูในเน็ตเขาก็ว่าแบบนั้นแหละค่ะ แต่ตอนค่ำเปลี่ยนแปรงแล้วคราบเหลืองก็หายค่ะ

สรุปคราบเหลืองมาจากอะไรคะถ้าไม่ได้กินชาหรือกาแฟแบบผู้ใหญ่

1y ago

ตอนนี้ใช้ของโคโดโมะค่ะ

น้องยังกินนมมื้อดึกอยู่มั้ยคะถ้ายังกินนี้ละคะสาเหตุ

แปรงฟันดูก่อนมั้ยคะ หมายถึงคราบเหลืองรึว่าอะไรคะ

1y ago

น้องเริ่มฟันผุแล้วค่ะแม่สีขาวๆคือฟันเริ่มผุ

ไปหาหมอหันก่อนที่มันจะแก้ไขไม่ทันค่ะ

แปลงฟัน แบบจัดหนักจัดเต็ม

1y ago

วันละ2ครั้งไปเลออ