พาหะธารัสซีเมีย

พ่อ แม่ คู่ไหนเป็นพาหะธารัสซีเมียกันทั้งคู่ไหมคะ แล้วลูกที่เกิดมาเป็นพาหะ หรือปกติ หรือโรคธารัสซีเมีย ไหมคะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

2 ตอบกลับ

หมอจะมีขั้นตอนการตรวจให้นะคะ 1.ตรวจหาชนิด ถ้าไม่ร้ายแรง เข้ากันไม่ได้ไม่เป็นไร ลูกจะปกติ/เป็น/พาหะก็ไม่มีผลอะไรกับชีวิต 2.ถ้าร้ายแรงจะต้องตรวจว่าลูกเราเป็นไหม ไม่เป็นก็ไปต่อค่ะ ถ้าหมอประเมิณให้ยุติก็ยุตินะคะแม่

2y ago

ขอบคุณค่ะ

ถ้าพ่อและแม่เป็นพาหะ มีโอกาสที่ลูกจะเป็นได้ทุกอย่างค่ะ ทั้งปกติ/พาหะ/ป่วย ทั้งนี้ขึ้นกับความรุนแรงที่พ่อแม่เป็น และพันธุกรรมที่ถ่ายทอดสู่ลูกจะเป็นตัวไหน กำหนดไม่ได้เลยค่ะ ต้องตรวจติดตามอย่างเดียวเลย

2y ago

ขอบคุณค่ะ คุณแม่