สอบถามนิดนึงค่ะ

พี่พยาบาลนับอายุครรภ์ได้15w2dแต่เวลาหมอซาวในเครื่องบอก16w3dเราควรยึดอายุครรภ์อันไหนค่ะ

สอบถามนิดนึงค่ะ
17 ตอบกลับ

การอัลตราซาวด์ทำนายอายุครรภ์ได้ดีโดยเฉพาะอายุครรภ์ 6 – 14 สัปดาห์ และมีความแม่นยำมากที่สุดในช่วงอายุครรภ์ 6.5 – 10 สัปดาห์ค่ะ ส่วนวิธีการคำนวณจากLMP(วันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้าย)จะแม่นยำในกรณีที่คุณแม่จำวันได้เป๊ะและประจำเดือนสม่ำเสมอจริงๆค่ะ ถ้าซาวด์ตอนอายุครรภ์น้อยๆอยู่ก็จะยึดจากการอัลตราซาวด์ค่า

คุณหมอจะแจ้งเองนะค่ะว่าให้ยึดประจำเดือนหรือใบซาวด์ถ้าอายุครรภ์สัมพันธ์กันดีก็ได้ทั้งสอง ถ้าอายุครรภ์ไม่สัมพันธ์กันหมอจะยึดใบซาวด์ครั้งแรกที่ฝากครรภ์จ้า คุณหมอจะแจ้งทุกครั้งเลย สำหรับบ้านนี้นะค่ะ😊 รอฟังคอมเม้นบ้านอื่นดูจ้า

ซาวด์ค่ะ วันนั้นหมอ รพ.ก็เปลี่ยนกำหนดวันคลอดให้ใหม่ค่ะ ตามเครื่องซาวด์เลย เร็วกว่าของหมออนามัยแค่ 3 วันเองค่ะ ก็ถือว่าใกล้ๆกัน เพราะเราผ่ามันก็ต้องผ่าก่อนนั้นอยู่แล้วค่ะ

การซาวด์ค่ะ เพราะเครื่องจะคำนวณออกมาได้เเม่นกว่าค่ะ ตอนท้องคนเเรก พยาบาลก้นับให้ค่ะ เเต่พอไปอัตราชาวด์ เลื่อนออกไปอีกค่ะ เเล้วคลอดตามที่หมอนัดเลยค่ะ 40wพอดีเป๊ะ

ตอนอัลตราซาวด์มีอายุครรภ์มากกว่า LMP (ประจำเดือนวันแรกของครั้งสุดท้าย) ประมาณ 1 สัปดาห์ แต่คุณหมอให้ยึดตาม LMP ค่ะ กำหนดคลอดก็คำนวณตาม LMP เช่นกัน

ยึดตามประจำเดือนครั้งสุดท้ายค่ะแม่ที่ซาวอายุครรภ์เกินมา1สัปดาห์ลูกเขาตัวไหญ่ค่ะนับตามประจำเดือนแม่นสุดค่ะ

ยึดตามคุณหมอค่ะ เพราะประจำเดินบ้านนี้ไม่ปกติ พยาบาลกับคุณหมอนับได้ไม่เท่ากัน

ที่คุณหมอเคยแจ้งคือให้ยึดจากการนับปจด.ค่ะ เครื่องซาวด์จะคำนวณจากขนาดตัวเด็ก😊

3y ago

ใช่ค่ะ เกินอายุครรภ์ เป็นเหมือนกันค่ะ ความยาว น้ำหนักเกิน แต่ไม่ได้เกินจนผิดปกตินะคะ😊

ถ้าจะยึดตามที่อัลตร้าซาวด์ ต้องยึดที่การอัลตร้าซาวด์แค่สองครั้งแรกค่ะ

ตามอัลตราซาวด์เลยคะ ของบ้านนี้ก็เป็นหมอบอกให้นับตามอัลตราซาวด์