แม่ๆกะขอสอบถามหน่อยคะ

พอดีเราปั้มนมได้เกือบ4-5ออนบ้างทีก้3-4ออน บ้างที่ปั้มเสร็จ ให้ลูกกิน ลุกกินหมดเลยนมขวดที่ปั้มเกือบ4ออน พึ่งคลอดได้14วัน กินเยอะเกินไปไหมจะเป้นอะไรไหมคะ เราปั้มแล้วต้องแบ่งอย่างละ2ออนใว้ไหมคะ ให้เขากินครั้งละ2ออนใช้ไหมคะ บ้างคนว่าทำไมให้ลุกกิน4 ออนเยอะจัง แบบนี้เราต้องแบ่งใว้ใช้ไหม ลุกกินเยอะจะเป้นอะไรไหมคะ#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

8 ตอบกลับ

จริงๆเด็กแรกเกิด -1 เดือน ควรให้กินครั้งละ 1-1.5 ออนซ์ วันละ 8-12 ครั้ง ซึ่งก็ประมาณทุกๆ2ชั่วโมง และไม่ควรเกินวันละ 30 ออนซ์ คุณแม่ลองจดบันทึกดูนะคะว่าน้องทานทั้งหมดเท่าไร แต่ใดๆคือ ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวเด็กด้วย ลูกเราให้ทานครั้งละ 1.5 ก่อน ถ้าน้องร้องขอกินอีกก็จะเพิ่มทีละ 1 ออนซ์ แต่จริงๆไม่ต้องอาศัยหลักการอะไรมาก แค่น้องกินอิ่ม นอนหลับ ไม่งอแง ปวดท้อง ท้องอืด ก็โอเคนะคะ อีกอย่างธรรมชาติของเด็กคือการดูด ถ้ามีให้ดูดเขาก็จะดูดจนหมด ถ้าหิวเขาจะทำปากงับๆหันเข้าหาเต้า นั้นคือยังไม่อิ่ม

คุณแม่ลองค้นในกูเกิ้ลดูค่ะ มีวิธีคำนวนปริมาณนมของน้อง โดยใช้น้ำหนัก เค้าจำสูตรไม่ได้แล้ว แต่เค้าว่า 4 ออนซ์ต่อรอบเค้าว่าเยอะไปสำหรับเด็ก 14 วันค่ะ

บ้านนี้น้องก็เป็นค่ะ แม่ปั้มใส่ขวด2ออน บ้าง 4ออนบ้าง ให้4ออน ก็หมดทีเดียวค่ะ จากเต้าน้องกินไม่อิ่ม แม่เลยต้องปั้มตลอด

บ้านนี้ตั้งเเต่คลอดอยู่รพ.2ออนน้องก้กินไม่อิ่มค่ะ ต้อง3-4ออน ไม่งั้นงอเเงค่ะเพราะไม่อิ่ม

ถ้าเเม่ๆกลัวน้องเเหวะนมหรือท้องเสียให้กิน2-3ออนก้ได้ค่ะพอประมาณละให้ดูดจุกหลอกเอาค่ะ

เราปั้มได้ครั้งละ4-5ออนต่อวันเอาผสมนมผงเลยคะน้ำนมน้อยมากกเลยให่น้องกินผสม

2y ago

ให้กินจนน้องอิ่มค่ะถ้าไม่อิ่มน้องงอแงค่ะ2-3ออนค่ะ

เยอะนะคะ น้องมีอ้วกหรือแหวะนมบ้างมั้ยคะเพราะกินเยอะมาก

ระวัง overfeedingค่ะ