กี่สัปดาห์ หรือกี่เดือนแร้วค่ะ???

พอดีอ่านลายมือหมอแร้ว ดูไม่ออกเรยค่ะ??? ใครชำนาญ หรือรู้ช่วยบอกทีค่ะ

กี่สัปดาห์ หรือกี่เดือนแร้วค่ะ???
17 ตอบกลับ

LMP = Last menstrual period ช่องแรกหมายถึงคำนวนจากประจำเดือนวันแรกจ้า ส่วน u/s หมายถึงอัลตราซาวด์ดู ช่องแรกที่เป็น25wน่าจะคำนวนผิดไป อาจะไข่ตกช้า บรรทึต่อมาเลยนัดต่อจากที่u/s อายุครรภ์เลยน้องลงแต่เป็นอายุครรภ์จริงจ้า

ให้ยึดตามใบซาวด์น่ะค่ะ การซาวด์จะบอกอายุครรภ์ได้แม่นยำกว่าการนับวันจากประจำเดือน เพราะบางคนประจำเดือนมาสม่ำเสมอบางคนอาจมาไม่สม่ำเสมอ การซาวด์จะบอกอายุครรภ์ที่แน่นอนค่ะ

เป็นเหมือนกันค่ะ หมอซาว์ดดูอายุครรภ์แบบนี้เลยค่ะ ซาว์ดได้23w แต่เขียนตอนยังไม่ซาว์ด26w แม่นี้ก็งงว่าอันไหนตรง หมอก็บอกว่าเราอาจจะนับวันประจำเดือนผิด

ตอนแรกอาจจะนับอายุครรภ์ตามประจำเดือน เลยเป็น 25 พอซาวด์แล้วเครื่องจะบอกถึงอายุครรภ์ที่แท้จริง คือ 23 เป็นเหมือนกันค่ะ ผิดไป 2 สัปดาห์เลย

เป็นเหมือนกันจ้า คุณหมอจะยึดตามอัลตร้าซาว ของเราเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาจนเราเองก๊งงๆกับวันคลอด

แม่ลองดูในใบซาวด์สิค่ะ จะมีกำหนดคลอดน้องอยู่ ยึดตามใบซาวด์เลยจ้า

23 สัปดาห์ 2วัน แล้วท่องสูตรคูณแม่4 ค่ะ = 5 เดือน 3 สัปดาห์ กับอีก 2 วัน ค่ะ

5y ago

ถ้าปัจจุบัน25+3 ก็ 6 เดือน 1 สัปดาห์ 3วัน

เข้าเดือนที่ 6 จร้า ตามผลอัลตร้าซาวด์..

ตารางนับอายุครรภ์​ค่ะ

ดูในใบซาวสิคะชัดเจนกว่า