เราสามารถปั๊มนมเพื่อกระตุ้นน้ำนมให้มาก่อนคลอดได้มั้ยคะ

พอดีซื้อเครื่องปั๊มนมมาค่ะ เลยลองใช้ดู คิดว่าจะปั๊มนมกระตุ้นให้น้ำนมมาไวๆ เพราะจะผ่าคลอดค่ะ ตอนท้องแรกกว่าน้ำนมจะมาเป็นสัปดาห์เลย แต่ตอนนี้มีปัญหาคือ ท้องแข็งค่ะ เวลาปั๊ม จะอุนตรายมั้ยคะ

3 ตอบกลับ

ไม่ต้องปั๊มค่ะ หลังคลอด ให้น้องเข้าเต้าบ่อย ๆ ทุก ๆ 2 ชม. ดีกว่าค่ะ

3y ago

ลองปรึกษาคลีนิคนมแม่ที่โรงพยาบาลนะคะ พยาบาลจะมีสอนท่าเข้าเต้าที่เหมาะสมกับสรีระเราค่ะ

อย่าทำเด็ดขาดนะคะ อันตรายมากๆ

3y ago

คงต้องงดแหละค่ะ ท้องแข็งทรมาน